Nông dân Lào Cai nuôi gà bằng... nhạc
Thứ ba, 10:42, 31/08/2021 HH bt bài TTT HH bt bài TTT
VOV4.VN - Lắp đặt hệ thống loa nghe nhạc vào khu chăn nuôi để chăm sóc gà, thay đổi giống lúa và hoa màu mới để canh tác, nuôi cá lồng bè... là cách làm của nhiều hộ gia đình nông dân ở Lào Cai.

Cho gà nghe nhạc

Thoạt mới nghe không khỏi lạ, nhưng trong khu trang trại chăn nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Văn Tiên, ở thôn Chính Tiến, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng đều được lắp đặt hệ thống loa nghe nhạc. Cùng với việc thực hiện tốt công tác phòng bệnh, từ thức ăn đến con giống, việc cho gà thường xuyên nghe nhạc đã giúp đàn vật nuôi nhanh lớn, khỏe mạnh. Qua đó, gia đình ông Tiên mang lại nguồn thu tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Tiên cho biết, đàn gà của gia đình nhanh lớn đã làm tăng sức cạnh tranh trên thị trường. "Chương trình gà nghe nhạc rất có lợi là con gà rất chăm chỉ ăn. Bình thường con gà rất mải chơi, không tập trung vào việc ăn uống, mình bật nhạc lên thì nó sẽ tập trung vào ăn uống nhiều hơn, no hơn".


Người nông dân đã thay đổi tư duy phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại

Không chỉ gia đình ông Tiên, nhiều hộ nông dân cũng tìm những cách làm mới như gia đình ông Trần Văn Thơ, thôn Giao Tiến, Thống Nhất, TP Lào Cai. Thay vì trồng giống lúa và hoa màu như trước đây, ông Thơ đã sử dụng giống mới. như giống Ổi Lai Lê. 

Sau 7 năm trồng và chăm sóc, trên 400 gốc Ổi Lai Lê của gia đình ông Trần Văn Thơ, ở thôn Giao Tiến, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai phát triển tốt. Cứ cách ngày vườn ổi lại cho thu hoạch 100kg quả, với giá bán từ 20 - 25.000 đồng/kg, tạo nguồn thu ổn định.

Ông Thơ chia sẻ, sau nhiều năm mầy mò tìm hiểu về kỹ thuật về giống Ổi Lai Lê nên gia đình đã quyết tâm trồng và cuộc sống cũng khá hơn trước từ nguồn thu vườn ổi. Ngay trong thời điểm Covid này, do người tiêu dùng ưa chuộng nên ổi vẫn được bán hết ngay.
"Mình cũng phải năng học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là điện thoại thông minh. Mỗi khi mình chia sẻ lên hội nhóm họ cũng quan tâm lắm, họ cũng chia sẻ cho mình cách khắc phục, chăm sóc. Cây ổi phát triển rất tốt ít sâu bệnh".

Nuôi cá lồng bè
Xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, trước kia là một trong những xã nghèo ở tỉnh Lào Cai. Vốn dĩ người dân nhiều đời ở xã Cốc Ly chỉ biết đi nương, đi rừng, nhưng từ khi Thủy điện Cốc Ly đi vào hoạt động đã giúp nông dân nơi đây hình thành một nghề mới nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện.

Được tập huấn kỹ thuật về nuôi cá Tầm trong lồng bè, áp dụng theo mô hình nuôi cá hiện đại, đồng thời có sự liên kết với HTX nông nghiệp Hoa Đào đã giúp các hộ nuôi cá phát triển ổn định.. Hợp tác xã cung ứng giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh và lo toàn bộ đầu ra cho sản phẩm, lợi nhuận cùng chia sẻ.

Ngay cả trong khi dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, đầu ra cá thương phẩm của xã Cốc Ly vẫn được đảm bảo. Anh Giàng Ly Cống ở thôn Cốc Ly Thượng, xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, cho biết: Cách làm này đã giúp người dân yên tâm gắn bó với nghề nuôi cá Tầm trên lòng hồ thủy điện.
"Loại cá này nó khác, vì nó ăn chìm nên mình phải kiếm thức ăn chìm cho nó. Mình vừa nuôi vừa tìm hiểu để làm sao nuôi cá được tốt nhất".
Theo bà Bà Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, để bà con nông dân chủ động khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từ năm 2020 Hội Nông dân các cấp ở tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ban, ngành tổ chức tập huấn kiến thức, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 5.000 lượt người. Qua đó, tạo cơ hội trao đổi, giúp nông dân có những kinh nghiệm, cách thức, kỹ năng xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh và hạch toán kinh tế.

Các cấp Hội thành lập và duy trì hoạt động trên 1.110 tổ liên kết  vay vốn, phối hợp với  ngân hàng cho 30 nghìn lượt hộ nông dân vay vốn, đạt trên 2.200 tỷ đồng. 
"Chúng tôi tuyên truyền hướng dẫn kỹ thuật và liên kết với các doanh nghiệp tổ chức để hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ các hộ dân thực hiện phát triển sản xuất theo hướng bền vững hiệu quả".  
Toàn tỉnh Lào Cai hiện có gần 16.500 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiếm trên 13 % tổng số hộ nông nghiệp; trong đó có trên 12.000 hộ thu nhập 150 triệu đồng/năm trở lên, 51 hộ thu nhập trên 1,5 tỷ đồng/năm.
Với sự năng động, sáng tạo áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất và tiếp cận thị trường, người nông dân ở tỉnh Lào Cai đã góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp địa phương phát triển theo hướng hiện đại, từng bước hội nhập.

Mạnh Phương/VOV1

HH bt bài TTT

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC