Trồng măng sạch thành triệu phú
Thứ tư, 00:00, 04/01/2017

(VOV4) - Trong câu chuyện với người dân bản Lẹng (xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), anh Trần Minh Họa thường nhắc tới chuyện “thâm nhập thị trường”, “thương hiệu”. Tiên phong với sản phẩm măng mai sạch, triệu phú Họa đang giúp gần 20 gia đình ở địa phương cùng thâm nhập thị trường Hà Nội, một thị trường rộng lớn và khó tính bằng sản phẩm sạch của mình.



 

"Vườn rừng của em có 6,7ha trồng keo, mỡ và bồ đề. Nhưng khu vực đó không hợp khí hậu hay sao ấy, chết mất nhiều quá, mà bán cũng chả được bao nhiêu, bị thua lỗ. Em quyết định phá đi trồng măng mai" - anh Họa kể.

 

Ban đầu, Trần Minh Họa trồng 20 gốc măng mai, lấy măng, thái ra phơi, rồi đem bán. Nhưng bán ở Yên Bái thì mời chào cả tuần có khi chỉ được vài ba cân, Họa quyết định tìm đường đưa măng của mình xuống Hà Nội: "Ôm một bao măng đi khắp Hà Nội, không ai mua. Ai cũng bảo là măng chua, không lấy. Rẻ, không lấy. Đắt, không lấy. Có mối rồi. Tức lắm".

 

Ấp ủ dự định phải thay đổi giá trị của cây măng, rồi tình cờ một hôm xem truyền hình, thấy thổ dân nước nào đó lấy đá suối làm lò sấy, một ý tưởng chợt lóe lên trong đầu anh. Vậy là, xây lò, quyết định làm măng ngọt. "Ý tưởng ấy ai người ta cũng chửi. Họ bảo là măng sấy không ai ăn, sợ là sấy bằng lưu huỳnh, diêm sinh gì đó" - anh Họa nhớ lại.

 

Măng mai từng bước đẩy lùi cái nghèo ở bản Lẹng. Ảnh minh họa: dantri.com

 

Áp dụng triết lý “lùi một bước, tiến vài bước”, Họa bán cho đại lý rẻ mất 10 giá, nhưng chỉ bán 1 bao để quảng cáo sản phẩm của mình. Măng sấy bằng củi, mùn cưa, đã được lọc khói. Những người từng mua măng của anh lần sau lại muốn mua đúng thứ măng ấy.

 

Từ 20 gốc măng ban đầu, bây giờ Họa đã có trên 500 gốc. Vào vụ thu hoạch măng, có khi ròng rã cả tháng trời, 6 lò sấy nhà anh đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Măng sấy ra tới đâu, ra xe khách về xuôi tới đấy. 5 đại lý dưới Hà Nội cứ thay nhau gọi măng nhà anh. 


"Bây giờ em chỉ ước gì bà con ở đấy, cả mấy trăm hộ, thì mỗi hộ có một cái lò để làm. Còn măng của nhà em đến năm nay lại hơn măng phơi bình thường được 10 giá. Tự người ta khắc nâng giá lên cho, vì là biết sản phẩm của mình" - Họa nói.

 

Tết năm ngoái, anh Họa bán được hơn 2 tấn măng, thu gần 250 triệu. Tết năm nay, dự định số lượng măng chuyển về Hà Nội sẽ tăng gấp đôi, vì anh bán giúp cho cả hai chục hộ cùng nhóm làm măng sạch với mình. Một số gia đình khi vào nhóm làm măng với Họa còn thuộc diện hộ nghèo. Chỉ qua một vụ măng, có gia đình đã sắm được xe máy.

 

Vừa chỉ bày cách làm măng sạch để giữ được lòng tin của khách hàng, giữ được thương hiệu, anh Họa vừa phân tích thiệt hơn chuyện tự lực thoát nghèo để các gia đình trong nhóm cùng hiểu: "Đã làm gì thì phải làm bằng được, chứ dở dở dang dang, bỏ bê là không được".

 

Đất đai bản Lẹng kém màu mỡ, trồng ngô không lên được, nhưng măng mai thì cứ xanh um, đua nhau nhú mầm. Bà con nghe lời anh Họa, chỉ dùng mỗi phân chuồng bón cho măng. Một gốc măng giống chỉ 10 nghìn đồng, sau 2 năm đã thu được 50 cân măng tươi, được thu 250 nghìn. Vẫn gốc măng đó, đúng vụ sau được thu ít nhất 1 triệu đồng.

 

Cứ đà này, triệu phú Trần Minh Họa có lẽ sắp trở thành tỷ phú: "Măng của em sau này rồi sẽ lên giá nữa, vì em tin tưởng vào sản phẩm của em: sạch, ngon, đẹp".

 

 

Thanh Tâm/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC