Tuy nhiên, nghề nuôi cá nước lạnh ở Lào Cai cũng bộc lộ nhiều rủi ro và cần định hướng để phát triển bền vững. Giá trị của sản phẩm trong năm 2017 giảm mạnh từ 80.000 – 100.000 đồng/kg so với năm 2016 và có sự chênh lệch khá lớn từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.
Mô hình nuôi cá nước lạnh ở Lào Cai
Các hộ phát triển nuôi cá nước lạnh mang tính tự phát, không thực hiện quy hoạch, dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở chung một nguồn nước, gây khó khăn trong công tác quản lý dịch bệnh và chất lượng sản phẩm. Nguồn cung cấp giống, thức ăn chăn nuôi phần lớn nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành cao; chi phí đầu tư xây dựng bể nuôi, mua vật tư phục vụ sản xuất lớn, dẫn đến giá thành cao, khó cạnh tranh với các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.
Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc
Viết bình luận