Tục thờ cúng tổ tiên của đồng bào Thái
Thứ năm, 00:00, 22/02/2018
VOV4.VN - Đồng bào Thái có tục thờ cúng tổ tiên. Bà con thường tổ chức lễ cúng vào ngày cúng cơm của dòng họ trong những ngày đầu năm mới theo lịch Thái.

 

Theo quan niệm cuả đồng bào Thái, muốn có sức khoẻ dồi dào, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu, trâu bò lợn gà sinh sôi đầy đàn thì phải chú trọng đến việc thờ cúng tổ tiên. Nên từ đầu năm bà con đã có kế hoạch cho việc thờ cúng.

Chủ nhà chuẩn bị con lợn khoảng 50-60 kg, khoảng 30kg gạo, hơn 20 lít rượu... Còn các chị, em gái đã theo chồng thì chuẩn bị con gà, 2 gói xôi, 2 chai rượu và các loại nông sản do mình làm ra đem về cúng ông bà, tổ tiên. Trước khi bước vào năm mới, chủ nhà sẽ có lời nhờ ông mo đến cúng cho nhà mình, sau đó mới mời đến anh em họ hàng, làng xóm.

Người Thái quan niệm nếu không cúng giỗ tức là không có tổ tiên. Ảnh: baomoi.com

Đến ngày cúng cơm của dòng họ, mỗi gia đình sẽ cho con cháu đến phụ giúp làm lễ cúng. Trước ngày làm lễ cúng, từ chiều hôm trước chủ nhà sẽ chuẩn bị một đĩa trầu, cau, 1 bó lá dong, một con dao, một cái thớt, 1 cái xiên thịt, 1 cái híp nướng thịt, 1 khẳng xạ (một loại dụng cụ đựng rau) lên chỗ cọ lọ hóng (gian thờ) để báo trước với tổ tiên.

Ông mo Mè Văn Dinh, ở bản Na Huổi, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La, cho biết: “Năm hết tết đến, con cháu muốn mời tổ tiên về vui tết. Người nào đi làm nương, làm ruộng chưa về các cụ nhớ báo giúp, ngày mai sẽ thịt lợn mời, các cụ nhớ rủ nhau về. Con cháu làm lễ báo trước, không được ai nói là không biết. Làm thủ tục cúng tổ tiên khổng thể thiếu bó lá dong để trình báo trước”.

Sáng sớm ngày làm lễ cúng, gia chủ thịt con lợn, cắt lấy thủ lợn, 4 chân, đuôi và một ít nội tạng luộc chín, đánh 1 bát tiết canh, xiên thịt nướng, 1 gói thịt băm nướng và bát canh măng chua làm mâm cúng mời tổ tiên. Ngoài ra còn có 2 ép khảu xôi, 2 chai rượu trắng, kẹo bánh, hương hoa. 

Ông Lò Xương Hặc, ở bản Phang, xã Chiêng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, bảo: “Chúng ta làm thủ tục thờ cúng tổ tiên, anh em họ hàng không thể thiếu vì có liên quan đến nhau hết. Làng xóm láng giềng cũng dược mời đến chung vui, nếu làm to còn mời cả bản trên mường dưới đến vui cùng. Còn con gái thì mang gà và các thứ nông sản đến thắp hương cho tổ tiên”.

Sau khi đã chuẩn bị xong, chủ nhà đặt mâm cúng ngay cọ lọ hóng (góc trong cùng gian cuối của nhà sàn). Gia chủ chuẩn bị cho ông mo sổ ghi chép tên của những người đã khuất trong dòng họ để ông mo gọi mời họ đến ăn tết với con cháu. Theo thứ tự ông mo sẽ mời thân sinh gia chủ trước, sau đó đến các cụ đã khuất trong dòng họ.

Mỗi tên người, khi ông mo gọi đến, ông sẽ bón 3 miếng thịt, 3 thìa măng. Chỗ thờ cúng tổ tiên của đồng bào Thái, người ta đục lỗ nhỏ để đút vừa miếng thịt gọi là bón ma nhà. Cúng xong, chủ nhà chuẩn bị sẵn một mâm có thịt gà và đủ các loại như ở mâm trên gọi là tam tạy. Cúng xong tam tạy, một mâm cỗ được chủ nhà dọn ra ngoài sàn để ông mo mời thổ công, thổ địa, ma rừng, ma núi, thần sông suối.

Ông mo cúng xong, gia chủ đặt mâm cơm mời anh em họ hàng, làng xóm đến chung vui, cùng nâng chén rượu chúc tụng gia chủ năm mới dồi dào sức khoẻ, gia đình hạnh phúc, mùa màng bội thu.

Tục thờ cúng tổ tiên theo dòng họ của đồng bào Thái đến nay vẫn được duy trì.

 

 

 

 

 Lường Hạnh/VOV-Tây Bắc

 

 

 


Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC