Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, người Pháp đưa cà phê vào trồng tại Sơn La và một số tỉnh phía Bắc, nơi đây trở thành khu vực sản xuất cà phê Arabica cung cấp nguyên liệu quan trọng cho ngành cà phê tại Pháp vào thời điểm đó.
Sơn La là một trong 2 vùng sản xuất cà phê chè lớn và ngon nhất tại Việt Nam. Với điều kiện tự nhiên thích hợp, cà phê Arabica không ngừng phát triển ở Sơn La. Đến nay, toàn tỉnh có gần 13.000 hecta cà phê, tập trung ở các huyện Mai Sơn, thành phố Sơn La, Thuận Châu.
Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Sở hữu trí tuệ, trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cà phê Sơn La cho lãnh đạo tỉnh. Ảnh: VNExpress
Việc công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Sơn La sẽ góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và người nông dân nhằm duy trì và phát triển thương hiệu cà phê Sơn La ngày càng nâng cao vị thế trên bản đồ cà phê Việt Nam.
Ông Trần Đắc Thắng, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cho biết: "Hiện tại, cà phê Sơn La 80% là xuất ra thị trường EU và các nước Pháp, Mỹ. Mai Sơn là một trong những huyện được quy hoạch lớn nhất, trên 5.000ha. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thương hiệu cà phê Sơn La đến với thị trường quốc tế và trong nước".
Hồng Việt/VOV-Tây Bắc
Viết bình luận