Công nhận Nghề làm bột gạo Sa Đéc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thứ hai, 14:17, 26/02/2024 Phạm Hải/VOV ĐBSCL Phạm Hải/VOV ĐBSCL
VOV4.VOV.VN - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa Nghề làm bột gạo Sa Đéc ở xã Tân Phú Đông và Phường 2, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian.

 

Nghề làm bột Sa Đéc trải qua hơn 100 năm tồn tại và phát triển. Theo số liệu năm 2022, thành phố Sa Đéc có 350 hộ sản xuất bột với 2.000 lao động tham gia hoạt động sản xuất bột và sản phẩm sau bột.

Những sản phẩm sản xuất sau bột như hủ tiếu, bánh canh, nuôi, phở, bún, bánh tằm, ống hút làm từ bột gạo và các thực phẩm khác được sản xuất chế biến từ bột. Thị trường tiêu thụ đa số trong nước và xuất khẩu ngoài nước.

Hiện tại, địa phương đã hình thành và duy trì hoạt động hiệu quả 1 điểm du lịch cộng đồng tại làng nghề truyền thống sản xuất bột. Tại đây, trưng bày giới thiệu quy trình sản xuất bột Sa Đéc qua các thời kỳ, sản phẩm sau bột và ẩm thực các món ăn chế biến từ bột gạo.

Đây là minh chứng cho thấy rõ nhất chất lượng sản phẩm bột gạo Sa Đéc đã trở thành niềm tự hào của người dân, bởi bất kỳ du khách nào khi đến đây đều tỏ ra khá thích thú và ấn tượng bởi nét văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú chế biến từ bột, hiểu được sự hình thành và phát triển của nghề làm bột hơn 100 năm.

Phạm Hải/VOV ĐBSCL

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC