Giá cà phê nguyên liệu tăng liên tục nhưng chủ quán không dám tăng giá mạnh
Thứ hai, 08:10, 03/06/2024 Hoàng Minh/VOV TPHCM Hoàng Minh/VOV TPHCM
VOV4.VOV.VN - Trong nửa năm qua, giá cà phê nguyên liệu tăng nhiều lần với mức từ khoảng 60.000 đồng/kg lên đến khoảng 123.000 đồng/kg. Với mức giá tăng hơn gấp đôi chỉ trong vài tháng, các quán cà phê lo lắng nhưng không dám tăng giá hoặc chỉ dám tăng rất ít, chấp nhận lợi nhuận giảm mạnh.

 

Tháng 11/2023, cà phê nguyên liệu có giá từ 59.000 - 60.000 đồng/kg thì tháng 12/2023 là 62.000 - 69.000 đồng/kg. Sang tháng 1/2024, giá liên tục đẩy lên mức 82.000 đồng/kg; đến đầu tháng 3 là 86.000 đồng/kg. Đến hôm nay (2/6), giá cà phê nguyên liệu tại nước ta tiếp tục đạt đỉnh mới, dao động trong khoảng 122.000 - 123.200 đồng/kg.

Giá cà phê nguyên liệu tăng kéo theo giá cà phê thành phẩm, cà phê rang xay cũng tăng theo.

Mặc dù vậy, đến nay các chủ cửa hàng kinh doanh cà phê đa số vẫn không dám tăng giá bán do lo ngại mất khách.

Chị Nguyễn Hương, chủ quán cà phê Kim Oanh, tại phường 19, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh (TP.HCM) chia sẻ, vào giai đoạn sau Tết, khi nhận thấy giá nguyên liệu tăng, giá bán cà phê tại cửa hàng của chị cũng tăng thêm khoảng 3000 đồng/ly. 

"4 lần lên giá gần như là gấp đôi với cuối năm ngoái. Nhưng hiện tại các quán của mình không lên giá vì nhu cầu của khách hàng giờ cũng thấp, các quán thì sợ mất khách, không dám lên giá bán, ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận. Trước đây mỗi ly cafe tôi bán có lợi nhuận khoảng 5.000 – 7.000 đồng/ly, bây giờ còn 3.000 – 4.000 đồng/ly" - Hồ Xuân Sang.

Từ đó đến nay, giá cà phê nguyên còn tăng thêm vài lần nhưng chị vẫn giữ nguyên giá bán lẻ. Chị Hương lý giải, phần lớn khách tới quán có thu nhập thấp hoặc trung bình, đều phải gánh chịu tình hình kinh tế khó khăn thời gian qua, không ít khách hàng còn phải bỏ cả thói quen uống cà phê hàng ngày. Bởi vậy, chị phải giữ giá để giữ chân những khách hàng ít ỏi còn lại, bán kiểu lấy công làm lãi. 

Tương tự, anh Hồ Xuân Sang, chủ chuỗi cà phê 379, quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ, năm trước, chuỗi cà phê của anh đã mở thêm 2 chi nhánh mới. Năm nay, nhận thấy kinh tế có dấu hiệu phục hồi, anh Sang có kế hoạch mở rộng kinh doanh nhưng đã phải dừng lại do thấy cà phê nguyên liệu liên tục tăng giá, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận.

Khảo sát tại một số cửa hàng của thương hiệu lớn như Trung Nguyên, The Coffee House,  Six Coffee,…đến nay, giá bán vẫn chưa tăng. Đa số các quán không tăng giá bán hoặc tăng rất ít như chuỗi cà phê Napoli cũng chỉ tăng giá 5% để giữ giá thị trường./.

Hoàng Minh/VOV TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng ngàn hecta cà phê ở Gia Lai bị rệp sáp gây hại
Hàng ngàn hecta cà phê ở Gia Lai bị rệp sáp gây hại

VOV4.VOV.VN - Theo Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai,  toàn tỉnh hiện có hơn 4.800 hecta cà phê bị nhiễm bệnh rệp sáp, trong đó nhiều diện tích bị nhiễm nặng, khó phục hồi. Tình trạng rệp sáp gây hại đang khiến người trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai lo lắng.  

Hàng ngàn hecta cà phê ở Gia Lai bị rệp sáp gây hại

Hàng ngàn hecta cà phê ở Gia Lai bị rệp sáp gây hại

VOV4.VOV.VN - Theo Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai,  toàn tỉnh hiện có hơn 4.800 hecta cà phê bị nhiễm bệnh rệp sáp, trong đó nhiều diện tích bị nhiễm nặng, khó phục hồi. Tình trạng rệp sáp gây hại đang khiến người trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai lo lắng.  

Lâm Đồng đẩy mạnh sản xuất cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu
Lâm Đồng đẩy mạnh sản xuất cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu

VOV4.VOV.VN - Đẩy mạnh sản xuất theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết phát triển theo chuỗi nông sản toàn cầu thân thiện với môi trường, sản phẩm cà phê của tỉnh Lâm Đồng đã ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Lâm Đồng đẩy mạnh sản xuất cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu

Lâm Đồng đẩy mạnh sản xuất cà phê theo chuỗi nông sản toàn cầu

VOV4.VOV.VN - Đẩy mạnh sản xuất theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết phát triển theo chuỗi nông sản toàn cầu thân thiện với môi trường, sản phẩm cà phê của tỉnh Lâm Đồng đã ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Quyến rũ hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên
Quyến rũ hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên

VOV4.VOV.VN - Đến Tây Nguyên, du khách tha hồ trải nghiệm trên những con đường đất đỏ đầy nắng gió, những căn nhà rông cao vút, rộn rã tiếng cồng chiêng hay những cánh rừng cao su, cà phê bạt ngàn. Hơn hết, đến Tây Nguyên dịp sau Tết Nguyên Đán, du khách sẽ xốn xang khi tận mắt ngắm vẻ đẹp tinh khiết của hoa cà phê bung trắng khắp núi đồi.

Quyến rũ hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên

Quyến rũ hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên

VOV4.VOV.VN - Đến Tây Nguyên, du khách tha hồ trải nghiệm trên những con đường đất đỏ đầy nắng gió, những căn nhà rông cao vút, rộn rã tiếng cồng chiêng hay những cánh rừng cao su, cà phê bạt ngàn. Hơn hết, đến Tây Nguyên dịp sau Tết Nguyên Đán, du khách sẽ xốn xang khi tận mắt ngắm vẻ đẹp tinh khiết của hoa cà phê bung trắng khắp núi đồi.

Kon Tum khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập
Kon Tum khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập

VOV4.VOV.VN - UBND tỉnh Kon Tum vừa có Quyết định phê duyệt Đề án khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây được xem là cơ hội để giúp đồng bào DTTS cải tạo diện tích cà phê xứ lạnh đã già cỗi, tăng năng suất và thu nhập.

Kon Tum khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập

Kon Tum khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh giúp đồng bào DTTS tăng thu nhập

VOV4.VOV.VN - UBND tỉnh Kon Tum vừa có Quyết định phê duyệt Đề án khôi phục và phát triển cây cà phê xứ lạnh tại các huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei và Kon Plông gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây được xem là cơ hội để giúp đồng bào DTTS cải tạo diện tích cà phê xứ lạnh đã già cỗi, tăng năng suất và thu nhập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC