Cúng thần rừng, nét văn hóa đẹp của dân tộc Kháng
Thứ hai, 18:37, 08/05/2023 Vũ Lợi Vũ Lợi
VOV4.VOV.VN - Lễ cúng thần rừng (Tam Ma Ngặt Oom Tia) được dân tộc Kháng tổ chức thường niên hàng năm và cứ ba năm tổ chức lớn một lần. Đây là một nghi thức cầu mưa, mong mùa khô hạn nhanh qua, mùa mưa nhanh tới để sản xuất nông nghiệp.

Dân tộc Kháng là một trong 19 dân tộc anh em sinh sống lâu đời tại miền núi Tây Bắc. Tại Điện Biên, người Kháng sinh sống thành từng bản, tập trung chủ yếu ở các huyện Tuần Giáo, Mường Nhé. 

Lễ cúng thần rưng là một nghi thức cầu mưa, mong mùa khô hạn nhanh qua, mùa mưa nhanh tới để sản xuất nông nghiệp. Người Kháng cúng thần Rừng còn để cầu xin các thần linh che chở, bảo vệ mỗi cá thể trong cộng đồng không ốm đau, bệnh tật, có sức khỏe tốt, cây trồng, vật nuôi ít bị bệnh, mùa màng bội thu, tươi tốt.

Khu vực tổ chức Lễ cúng thần rừng thường diễn ra ở cạnh suối. Lán để thờ thần rừng được dựng trang nghiêm dưới gốc cây cổ thụ, được rào xung quanh tránh trâu, bò phá.

 

Trong không khí vui mừng, ấm cúng của bản làng, mọi người cùng nhau tâm sự, chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong cuộc sống. Đây cũng là dịp để các thành viên trong cộng đồng dân tộc Kháng gặp mặt giao lưu và học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết trong cộng đồng./.

Vũ Lợi

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC