Đồng bào Khmer hướng tới Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2023
Thứ ba, 09:59, 14/11/2023 Thạch Hồng/VOV ĐBSCL Thạch Hồng/VOV ĐBSCL
VOV4.VOV.VN - Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 sẽ diễn ra từ 25-27/11. Đây là hoạt động văn hóa thể thao, thể hiện tính cộng đồng, có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer.

 

Chuẩn bị tham gia mùa giải Đua ghe Ngo-Oóc Om Bóc Sóc Trăng năm 2023, không khí tập luyện của các đội đua rộn rã khắp các phum sóc, các chùa nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Nhịp dầm khí thế của các đội đã vào mùa.

Sau một ngày lo công việc đồng áng, chiều tối, anh Lý Chi ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành tranh thủ đến chùa Chăm Pa để cùng mọi người tập bơi đua ghe Ngo, chuẩn bị tham gia lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo sắp tới.

Anh Chi là tay bơi chủ chốt của ghe Ngo chùa Chăm Pa. Năm nay, dù mới 31 tuổi, nhưng anh đã có 4 năm đại diện cho nhà chùa tham gia.

"Xong việc nhà tôi đến đây tập luyện, vừa để có sức khỏe tốt, vừa giúp chùa tham gia lễ hội. Tôi thấy phấn khởi lắm, bởi các ghe Ngo các chùa sẽ tề tựu đến tỉnh để cùng tham gia lễ hội, tranh tài. Tỉnh mình quan tâm tổ chức lễ hội cho đồng bào Khmer tôi thấy vui lắm". - Anh Lý Chi cho biết.

Một buổi chiều tối của đầu tháng 11, từ đường tỉnh lộ 932, chúng tôi men theo con lộ bê tông hướng về chùa Chăm Pa thuộc xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Xa xa đã nghe tiếng còi tập bơi ghe Ngo vang ra từ trong ngôi chùa. Càng đến gần, những tiếng còi nhịp nhàng ấy càng mãnh liệt hơn.

Dưới ao trong chùa, hàng chục vận động viên đang cùng nhau tập luyện những động tác, kỹ thuật bơi, với mục đích nhằm nâng cao thể lực chuyên môn trong thi đấu. Những thanh niên trai tráng khỏe mạnh này với những cánh tay cuồn cuộn sức lực đang cầm chiếc dầm bơi theo nhịp còi của huấn luyện viên thể hiện sự quyết tâm cao để hướng tới mang vinh quang về cho chùa trong lễ hội sắp tới.

"Hiệp bơi có vận động viên mới thì mình tập 7-8 phút mỗi hiệp, nếu vận động viên cũ thì mình tập từ trên 10 phút mỗi hiệp. Mỗi buổi chiều tập 4-5 hiệp, thấy vận động viên khá hơn nhiều mỗi năm". - Anh Thạch Hiếu, huấn luyện viên đội ghe Ngo chùa Chăm Pa, xã Phú Tân, huyện Châu Thành chia sẻ.

Xung quanh ao, rất đông phật tử, từ người già đến trẻ em đứng xem và cổ vũ. Ông Lâm Bình Minh, Trưởng Ban Quản Trị chùa, Đội trưởng ghe Ngo Chùa Chăm Pa cho biết, đua ghe Ngo có thành tích là niềm vui, nhưng quan trọng nhất là phum sóc, bà con phật tử cùng hòa chung niềm vui ngày hội, tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Hiện việc tân trang, sơn phết, vẽ hoa văn, dặm vá ghe Ngo chùa Chăm Pa đã hoàn thành. Năm nào cũng vậy, đội ghe Ngo của chùa đều tham dự lễ hội và tập luyện từ hơn một tháng trước giờ thi đấu, số vận động viên lên tới gần 100 người.

Còn tại sân chùa Trà Tim Chắs, phường 10, thành phố Sóc Trăng, không khí sôi động không kém từ tiếng còi vang lên của huấn luyện viên Sơn Thái Hiền với các bài tập luyện thể lực trên cạn. Sau những động tác khởi động nhẹ, hàng chục vận động viên di chuyển về sàn tập ở dưới ao trong chùa.

Anh Sơn Thái Hiền chia sẻ, vừa thổi còi, mắt phải quan sát anh em trong đội tập thế nào. Từ đó, để chỉnh sửa các động tác, nhịp bơi làm sao cho đều tay. 

"Đội chúng tôi tập luyện từ nửa tháng nay rồi. Năm nào mình cũng lên kế hoạch rất kỹ. Năm ngoái đã làm tốt rồi, năm nay mình cố gắng thêm nữa. Vận động viên luôn quyết tâm để làm sao năm nay đạt thành tích cao hơn nữa." - Anh Sơn Thái Hiền nói.

Sóc Trăng là tỉnh có truyền thống lâu đời tổ chức giải đua ghe ngo và có đội ghe đông nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài tổ chức giải cấp tỉnh hằng năm, giải còn được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho phép tổ chức cấp khu vực (2 năm một lần).

Đua ghe Ngo là loại hình thể thao dân tộc mang giá trị văn hóa độc đáo, được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, đầu tư. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng luôn tạo mọi điều kiện tổ chức hằng năm. Với tinh thần đó, các đội ghe trong tỉnh luôn nhiệt tình, phấn khởi tham gia.

Thạch Hồng/VOV ĐBSCL

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC