Khai mạc Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII tại Sóc Trăng
Thứ ba, 10:52, 08/11/2022 Thạch Hồng-Chanh Tuy/VOV ĐB Sông Cửu Long Thạch Hồng-Chanh Tuy/VOV ĐB Sông Cửu Long
VOV4.VOV.VN - Tối 6/11, Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Ngày hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL lần thứ V năm 2022 đã chính thức khai mạc.

 

Dự khai mạc có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện các bộ ngành trung ương, địa phương và các nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên quần chúng của tỉnh 12 tỉnh thành và đông đảo người dân.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 là sự kiện văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Phát biểu lễ Khai mạc, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Qua sự thể hiện của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng, chúng ta hy vọng và tin tưởng người dân và du khách thập phương sẽ cảm nhận được những giai điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm-vong, saravan, múa trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê say đắm lòng người cùng những âm thanh riêng có của nhạc cụ ngũ âm - biểu tượng của không gian văn hóa, tiếng lòng của người dân Khmer Nam Bộ với thần linh, với thiên nhiên và con người.

Lễ hội Oóc om Bóc - Đua nghe ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực ĐBSCL năm 2022 gồm các hoạt động chính như giải đua ghe ngo, phục dựng lễ cúng trăng, trình diễn Lôiprotip và ghe Cà Hâu, triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2022, … 

Ngày hội tạo ra một không gian văn hóa ý nghĩa, để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ hội tụ, gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần quan trọng trong việc xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Sóc Trăng tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Khmer lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc đua ghe Ngo khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer.

Lễ hội là dịp để đồng bào trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của các nghệ sỹ, nghệ nhân chuyên và không chuyên và đua ghe Ngo truyền thống. Qua đó, đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Khmer nói riêng có dịp bày tỏ tình cảm, niềm tin yêu của mình đối với Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu; từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng lòng, chung sức xây dựng đất nước ta phồn vinh, hạnh phúc.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai mạc Ngày hội, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ, Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc nói chung, dân tộc Khmer nói riêng phải xuất phát từ yếu tố tự thân, mình giữ cho mình chứ không thể nhờ ai giữ cho mình được. Vì vậy tôi mong muốn đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau thực hiện tốt phương châm: người đi trước truyền lại cho người đi sau; Ông, Bà, Cha Mẹ truyền dạy cho con cháu; Cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ thì mới gìn giữ và phát huy được nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình.

Tại Lễ Khai mạc, Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Sóc Trăng cám ơn Bộ VH TT& DL đã chọn Sóc Trăng làm nơi tổ chức ngày hội văn hóa Khmer. Đây là dịp để Sóc Trăng quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời công bố Logo du lịch của tỉnh thay cho lời mời gọi du khách gần xa về với vùng đất nhiều tìm năng phát triển  nhất là về du lịch.

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc còn có các chương trình biểu diễn nghệ thuật với nội dung thể hiện sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia của đồng bào Khmer Nam bộ với các dân tộc Kinh-Hoa trong quá trình khai phá, xây dựng vùng đất “chín rồng”; những nét văn hóa đặc trưng, đặc sắc của đồng bào Khmer Nam bộ thể hiện trong các lễ hội, đặc biệt là lễ hội Oóc Om Bóc, đua ghe Ngo; sự đoàn kết giúp đỡ nhau để cùng phát triển của ba dân tộc Kinh-Khmer-Hoa trước đây và hôm nay.

Tham gia chương trình nghệ thuật là các đoàn nghệ thuật dân tộc Khmer của 12 tỉnh thành Nam bộ, tất cả tạo nên một khí thế phấn khởi, làm nổi bật chủ đề: “Bảo tồn, phát huy bản sắc bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ; Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.

Thạch Hồng-Chanh Tuy/VOV ĐB Sông Cửu Long

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC