Nghề chạm bạc của người Dao Tiền
Thứ năm, 11:54, 15/12/2022 Đỗ Quyên Đỗ Quyên
VOV4.VOV.VN - Trong đời sống của người Dao Tiền ở Cao Bằng, bạc trắng có vai trò quan trọng. Bởi vậy, xưa kia, nghề chạm bạc của đồng bào rất phát triển.

Người Dao Tiền dùng bạc trắng để trang trí trên trang phục truyền thống. Hai vạt áo trước ngực được ghép bởi hai nửa đồng tiền to bản. Trên những đồng tiền ấy người nghệ nhân in những hình con thú, cỏ cây, hoa lá…

Điểm nhấn trên trang phục của người phụ nữ Dao Tiền còn có thêm bộ trang sức bằng bạc gồm vòng, vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, nhẫn…

Trang sức bạc cùng với trang phục là thứ không thể thiếu khi con gái về nhà chồng. Trang sức cùng bộ váy áo được mặc trong những dịp trọng đại như lễ, Tết, giúp cô gái Dao Tiền khoe nét duyên dáng.

Khi qua đời, người Dao Tiền phải mang theo một đồng bạc, đặt trong miệng. Mục đích là có của cải để làm ăn khi về với thế giới của tổ tiên.

Ông Lý Phú Cát, 56 tuổi, người Dao Tiền duy nhất giữ nghề chạm bạc ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, Nguyên Bình cho biết, từ năm 16 tuổi ông đã được cha mình truyền dạy. 

Để có được thành phẩm cần rất nhiều công đoạn, thời gian và công sức: từ chọn nguyên liệu thô, đem nung và chạm thành sản phẩm theo yêu cầu;  khó nhất là khâu chạm khắc tạo hoa văn.

Đồ nghề của người thợ chạm trang sức đa dạng, đủ loại kích thước và hình dáng, như dao, dùi chạm, búa,… chỉ riêng dùi tạo hoa văn ước chừng cũng có 30 – 40 chiếc khác nhau, đủ thấy sự lành nghề và kỹ thuật của một người thợ giỏi.

Dù tuổi đã cao nhưng ông Lý Phú Cát vẫn giữ nghề như một niềm nhớ. Bởi với ông, đó không chỉ là một nghề đem lại thu nhập cho gia đình mà còn là bản sắc, hồn cốt của dân tộc Dao Tiền.

Đỗ Quyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC