Tà Ngân trong dân gian người Thái đen Tây Bắc
Thứ ba, 00:00, 20/11/2018 Hoàng Thái - VOV4 Hoàng Thái - VOV4
VOV4.VN - Tà Ngân là một Phìa lớn (quan lớn) của người Thái có con mắt nhìn tinh anh, xuyên suốt mọi việc, có thể lo tính nhiều việc lớn cho dân làng.

 

 

Tà Ngân sống vào khoảng thế kỷ 16 ở vùng Mường Muổi (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La ngày nay). Trong những câu chuyện dân gian dân tộc Thái kể lại rằng, ông  là người có con mắt nhìn xa, trông rộng, kiến thức hơn người.

(Thầy mo cúng trong hội Lồng tồng" - (xuống đồng))

Bản thân tên gọi “Tà Ngân” trong tiếng Thái có nghĩa là “mắt bạc”.

 Sử Thái có ghi lại câu chuyện nói lên tầm ảnh hưởng của Tà Ngân trong đời sống chính trị của đất nước.Ngày đó vua Lào cho quân đem voi về đất Việt dâng vua Lê. Nhà vua chê voi không thuần nên không nhận. Quân vua Lào đem voi về tâu, Vua Lào không biết làm thế nào bèn đổi lại, chọn voi đẹp nhất rồi sai quân qua vùng Mường Muổi nói khó với Tà Ngân nhờ ông đem dâng vua Lê. Tà Ngân đồng ý giúp.Ông cùng người của vua Lào về kinh thành Thăng Long gặp vua Lê. Vua Lê nhận voi. Từ đó hai bên Lào – Việt giữ tình hữu hảo, giúp biên giới phía Tây Bắc nước ta nhiều năm bình yên.

Vua Lê còn cho Tà Ngân cai quản toàn bộ những tộc người ở nhà sàn vùng Tây Bắc (bao gồm người Thái, Khơ mú, sinh mun…). Toàn bộ lễ vật dâng vua Lê hằng năm các tộc người ở Tây Bắc phải nộp qua Tà Ngân. Ông cũng là người giúp vua Lê giữ tình hữu hảo với vua Lào và được hai bên Lào-Việt đều coi trọng./.

(Theo Lò Văn Lả-Nhà sưu tầm văn hóa Thái)

Hoàng Thái - VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC