Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) hội đàm với Hiệp hội nông dân tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc)
Thứ hai, 10:20, 11/12/2023 H Xíu/VOV Tây Nguyên H Xíu/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Nhân chuyến thăm và làm việc tại Đắk Lắk ((Việt Nam), ngày 6/12, Hiệp hội Nông dân tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) và Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội đàm, tìm hiểu về định hướng hợp tác giữa 2 đơn vị trong thời gian tới.

 

Tỉnh Jeollabuk ở phía tây nam Hàn Quốc, là một trong những tỉnh tiêu biểu về nông nghiệp tại Hàn Quốc với 2 khu vực sản xuất chủ yếu. Trong đó, khu vực phía đông trồng cây ăn quả; phía tây sản xuất lúa gạo. Hiệp hội nông dân tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) là một tổ chức tư nhân, tập hợp những hộ nông dân có diện tích sản xuất lớn liên kết với nhau, với khoảng 3.000 hội viên. Hoạt động chủ yếu của Hiệp hội là đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho nông dân và người sản xuất tại địa phương.

Tại chương trình, với tinh thần cởi mở, 2 bên đã trao đổi làm rõ những nội dung mà 2 đơn vị quan tâm. Đại diện Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk đã giới thiệu về tình hình hoạt động công tác hội và phong trào nông dân của tỉnh Đắk Lắk; những tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp Đắk Lắk và cơ hội của các nhà đầu tư khi đến với Đắk Lắk.

Đại diện Hiệp hội nông dân tỉnh Jeollabuk cũng giới thiệu về điều kiện tự nhiên, thế mạnh nông nghiệp tại tỉnh Jeollabuk. Bày tỏ mong muốn tìm hiểu các mô hình, phương thức canh tác nông nghiệp mới ở các nước nói chung, tại Việt Nam và Đắk Lắk nói riêng để học hỏi, áp dụng tại Jeollabuk. Đồng thời tìm hiểu về phương thức hoạt động của tổ chức hội nông dân tại Việt Nam, sự quan tâm và cơ chế điều hành của chính quyền đối với hoạt động của Hội Nông dân các cấp, từ đó học hỏi, áp dụng cách làm phù hợp với thực tế tại địa phương mình. Hiệp hội nông dân tỉnh Jeollabuk cũng mong muốn sẽ đưa ra phương án hợp tác trên các mặt với Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới.

"Chúng tôi nhận thấy Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk có mối quan hệ rất mật thiết với Đảng và Nhà nước. Đó cũng là phương hướng mà chúng tôi muốn hướng theo và học hỏi. Trong tương lai chúng tôi cũng muốn xây dựng một mô hình mẫu như vậy. Và chắc chắn là về mặt kỹ thuật của Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp thì tốt hơn ở Việt Nam, chúng tôi cũng biết là bên phía tỉnh cũng rất muốn tham quan học hỏi. Chúng tôi hi vọng là chúng ta sẽ thường xuyên giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa 2 bên để chúng tôi có cơ hội giới thiệu kỹ thuật sản xuất, mô hình kinh doanh mới ở Hàn Quốc. Và chúng tôi có thể học hỏi về cách thức tổ chức, vận hành Hiệp hội của mình sao cho hiệu quả và quy củ hơn".- Ông Lee Dae Jong, Chủ tịch Hiệp hội nông dân tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc cho biết.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác cũng đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi ở tỉnh Đắk Lắk, thăm và làm việc với Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên.

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC