Jordan: Trồng rau khí canh- tương lai phát triển nông nghiệp cho những quốc gia ít nước nhất thế giới
Thứ hai, 16:40, 07/03/2022 Thu Ha bt- 4 ảnh kt Thu Ha bt- 4 ảnh kt
VOV4.VN - Một trang trại sản xuất rau sạch từ mô hình trồng rau khí canh ở Gioóc-đa-ni (Jordan) đang trồng vô số các loại cây trồng khác nhau mà chỉ sử dụng lượng nước không đáng kể. Mô hình này được xem là một nguyên mẫu lý tưởng cho tương lai phát triển ngành nông nghiệp bền vững tại một vương quốc vốn nổi tiếng với khí hậu sa mạc khô cằn. Mô hình này cũng rất phù hợp với những vùng núi cao của Việt Nam.

 

Mô hình trồng rau khí canh hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản là phun một màn sương giàu dinh dưỡng trực tiếp lên rễ, giúp cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Với mô hình trồng rau khí canh, chất dinh dưỡng sẽ được phun sương quanh bộ rễ, lượng nước dư sẽ chảy về bồn chứa bên dưới và tiếp tục tuần hoàn sử dụng.

Ảnh minh họa - Nguồn: Intermet

Quản lý trang trại Phai-xan (Faisal),  Ba-giát Xa-oan-mê (Bahjat Sawalmeh) cho biết: Jordan được coi là một trong những quốc gia nghèo nàn nhất về nguồn nước. Vì vậy, tôi luôn khuyến khích việc sử dụng phương pháp canh tác này bởi nó giúp tiết kiệm tới 90% lượng nước so với phương pháp canh tác truyền thống.

Ngành nông nghiệp của Jordan tiêu thụ 52% tài nguyên nước của đất nước này. Các chuyên gia về nguồn nước đã kêu gọi áp dụng các quy định cứng rắn hơn đối với các loại cây trồng và mở rộng việc sử dụng các hệ thống bảo tồn nguồn tài nguyên nước.

Ảnh minh họa - Nguồn: Intermet

Ông Xa-oan-mê giải thích thêm: Khí canh là hệ thống mới mà chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm ở Jordan. Đây là một hệ thống hoạt động kiểu phun sương. Nó sử dụng tro núi lửa thay thế cho đất. Tất cả các hệ thống được sử dụng ở đây đều tiết kiệm nước.

Với mô hình trồng rau bằng phương pháp khí canh sẽ giúp kiểm soát chất dinh dưỡng ngay từ đầu, không cần sử dụng đất nên hạn chế sâu bệnh phát sinh, không lo tồn dư hóa chất hay kim loại nặng trong đất. Ngoài ra dễ dàng kết hợp nhiều loại cây trồng khác nhau trong 1 mô hình để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng.

Ảnh minh họa - Nguồn: Intermet

Với những ưu điểm vừa nêu, mô hình canh tác này đang được nhân rộng và được kỳ vọng sẽ tạo được bước tiến đột phá cho tương lai của ngành nông nghiệp tại một trong những quốc gia thiếu nước nhất trên thế giới như Gioóc-đa-ni./. 

 

Theo Reuters

Thu Ha bt- 4 ảnh kt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC