Hàng trăm hộ dân ở Phong Thổ, Lai Châu khổ vì dự án
Thứ ba, 09:50, 11/07/2023 Khắc Kiên/VOV Tây Bắc Khắc Kiên/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Thi công ở đầu nguồn nhưng không có phương án đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, một dự án ở Lai Châu đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa lớn kéo dài. Tại khu vực thi công dự án xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc và tinh dầu quế, thuộc Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản Lai Châu ở thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, sau mưa lớn, hàng nghìn m3 bùn đất đã tràn xuống khu vực phía hạ lưu.

 Bùn đất từ khu vực thi công phía đầu nguồn tràn xuống vùi lấp cả 1 kho chứa hàng hoá của 1 hộ kinh doanh ở thị trấn, gây thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng.

Theo ghi nhận của PV, bùn đất cũng tràn xuống khu vực nuôi cá tầm, cá hồi của Hợp tác xã Dương Yến ở thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ làm cá chết hàng loạt; Một số hộ có ao nuôi cá ở khu vực phía hạ lưu cũng cùng chung cảnh thiệt hại.

Anh Hoàng Đăng Bình, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dương Yến chia sẻ, nhiều năm nuôi cá ở khu vực này, nhưng anh và các hộ nuôi cá chưa bao giờ gặp tình trạng nước đục cùng bùn đất tràn về nhiều như vậy. Nước đục làm toàn bộ cá tầm, cá hồi ở các bể sặc bùn và bị chết hết.

"Khi nước về gây ô nhiễm môi trường nguồn nước dẫn tới thiệt hại cá. Cá hồi, cá tầm chết rất nhiều, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Các hộ dân ở đây cũng thiệt hại rất là lớn về vật nuôi. Mong rằng các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ để cho hợp tác xã và các hộ dân khắc phục hậu quả."- Anh Hoàng Đăng Bình cho biết thêm.

Không chỉ thiệt hại về kinh tế, việc thi công dự án phía đầu nguồn còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phong Thổ. 

Được biết, dự án xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc và tinh dầu quế của Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản Lai Châu được xây dựng trên diện tích hơn 138 nghìn m2, với tổng vốn đầu tư 280 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ quý I/2023 và dự kiến hoàn thành trong quý I năm 2024; khi đang trong giai đoạn san gạt mặt bằng thì gây ra thiệt hại.

Hiện các hộ kinh doanh và người dân ở đây rất mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu vào cuộc kiểm tra, yêu cầu đơn vị thi công sớm có phương án xử lý, khắc phục thiệt hại vừa gây ra. Đồng thời, xây dựng phương án thi công an toàn, ổn định, để không gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân./.

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC