Hành trình 200 ngày đêm làm 5.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Điện Biên
Thứ hai, 16:59, 25/03/2024 Vũ Lợi/VOV Tây Bắc Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Điện Biên được hoàn thành trong hơn 200 ngày đêm. Đây là kết quả phản ánh những nỗ lực của địa phương trong thực hiện Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (Đề án 09).

 

Gia đình anh Lò Văn Long ở xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên nhiều năm nay không thoát được cảnh nghèo. Nhà đông người nhưng phải sống trong ngôi nhà siêu vẹo, dột nát. Sau khi được hỗ trợ làm căn nhà sàn mới theo kiểu truyền thống kiên cố, gia đình anh Long đã không còn phải chịu cảnh thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa.

"Gia đình thuộc hộ nghèo, được Nhà nước hỗ trợ làm nhà, chúng tôi cũng rất phấn khởi và biết ơn Nhà nước". - Anh Lò Văn Long chia sẻ.

Còn với gia đình anh Lò Văn Hiền ở thị trấn Điện Biên Đông, huyện Điện Biên Đông, khi căn nhà mới hoàn thành và bàn giao sớm, cả nhà ai cũng vui. Bản thân anh Hiền đau ốm liên miên, nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu từ người vợ đi làm thuê nông nghiệp, phụ hồ. Được hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết với sự giúp sức của chính quyền địa phương, nhân dân trong bản, gia đình vô cùng xúc động.

"Chắc chắn là sẽ khác rồi bởi vì tôi rất hạnh phúc vì có căn nhà che mưa che nắng. Tôi cảm thấy rất sung sướng vì có căn nhà khang trang". - Anh Lò Văn Hiền nói.

Để có được niềm vui an cư, lạc nghiệp ấy là hành trình dài hơn 200 ngày đêm đoàn kết đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên. Quá trình triển khai, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động, huy động các lực lượng với trên 100.000 ngày công giúp hộ nghèo tháo dỡ nhà cũ, dựng nhà mới, vận chuyển vật liệu làm nhà. Toàn bộ số công sức ấy tương ứng số tiền hơn 28 tỷ đồng. Nhờ đó, 5.000 mái ấm đại đoàn kết đã hoàn thành, tạo động lực cho người dân quyết tâm thoát nghèo. 

Ông Mùa A Vảng, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông, địa phương hoàn thành sớm nhất việc làm nhà đại đoàn kết cho người nghèo cho biết: "Chúng tôi xác định là phải dựa vào dân là chính, tất cả là phải có sự tham gia của người dân. Nếu như 574 căn nhà này mà phải bố trí làm theo như trước đây chúng ta làm là bố trí các lực lượng giữa các đội dân quân và thanh niên tham gia giúp từng nhà thì sẽ không hoàn thành được. Đầu tiên phải tuyên truyền để người dân hiểu đây là làm nhà chính cho người dân và người dân phải là người trực tiếp tham gia và được sử dụng căn nhà này cho nên người dân tham gia tích cực và hưởng ứng từ ban đầu".

Theo ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, Điện Biên là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước. Trước khi thực hiện Đề án 09, toàn tỉnh vẫn còn khoảng 7.500 hộ phải sống trong những căn nhà tạm.

Đề án hoàn thành đã giúp 5.000 hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống. Đây thực sự là chương trình lớn có ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, thiết thực chăm lo cho người nghèo hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hành trình 200 ngày đêm làm 5.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở Điện Biên đã thể hiện rõ sức mạnh đại đoàn kết của chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn trong việc quyết tâm đưa Điện Biên từ một địa phương chịu nhiều tổn thất trong chiến tranh vươn lên phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay.

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC