Hiệu quả lớp học xóa mù chữ tại Lạng Sơn
Thứ ba, 09:39, 28/11/2023 Nguyễn Hoàng Duy Thái/VOV Đông Bắc Nguyễn Hoàng Duy Thái/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Ngày đi làm nương, tối đi học xóa mù chữ đang trở thành "nền nếp" hàng ngày của nhiều bà con vùng cao biên giới tại Lạng Sơn. Học viên lớp xóa mù chữ đủ mọi lứa tuổi nhưng đều có chung khát vọng học lấy cái chữ để cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Nhà văn hóa thôn Nà Sla, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn luôn sáng đèn vào mỗi tối. Tại đây, lớp học xóa mù chữ cho bà con đồng bào Dao luôn rộn rã bởi tiếng dạy học, tiếng đánh vần của những học viên "đặc biệt".

Gần 19h, dù là giờ cơm tối sau ngày lên nương vất vả nhưng ánh đèn pin, đèn điện thoại, đèn xe máy vẫn lấp loáng hướng về Nhà văn hóa. Anh Hàng Văn Sần là một  học viên của lớp học. Trước gia đình đông con, không có tiền đi học nên anh không được đến trường. Bởi vậy, khi tham gia lớp xóa mù chữ này, dù trời mưa hay giá rét, anh cũng chưa bỏ học buổi nào.

“Bây giờ có lớp xóa mù chữ vào thôn, có cô giáo vào, giờ đã biết đọc, biết viết một chút. Các cô dạy như thế này tốt lắm nên tôi lúc nào cũng đi, không nghỉ hôm nào. Vì mình không biết chữ nên phải cố gắng đi thôi. Biết chữ giúp ích cho cuộc sống mình nhiều lắm, đi ra ngoài đường thấy hàng quán người ta viết gì mình cũng hiểu 1 chút, ví dụ như quán phở, hay cây xăng. Giờ tôi tự tin hơn nhiều rồi, biết đánh vần. Trước đi chợ còn đi lạc đường do không biết chữ". - Anh Hàng Văn Sần chia sẻ.

Anh Lăng Văn Bằng ở thôn Nà Sla kể: Đi làm nương có hôm về muộn chẳng kịp ăn cơm, nhưng anh luôn quan niệm “đói chữ” còn khổ hơn nhiều nên vẫn quyết tâm tới lớp.

"Trước tôi không học hết lớp 2, bây giờ cô giáo về tôi đã viết được, đánh vần để đọc được rồi. Bây giờ đi bán gà, bán vịt cũng đã biết tính nhân lấy tiền rồi, bát phở bao nhiêu tiền cũng biết rồi. Xin được cảm ơn Nhà nước, các thầy cô. Các thầy cô rất nhiệt tình, lúc nào cũng dạy đủ giờ giấc, đã đến giờ học là phải 4h đi làm nương về, về còn tắm rửa rồi đi học, sau đó mới ăn cơm". - Anh Lăng Văn Bằng cho biết.

Trong lớp, học viên lớn nhất cũng đã gần 60 tuổi, nên đôi lúc việc giảng dạy gặp khó khăn do bà con đều là người dân tộc thiểu số. Nhưng chính sự say mê, nhiệt tình của bà con lại là động lực để cô giáo Hoàng Thị Hoàn, giáo viên trường Tiểu học Thạch Đạn cùng các đồng nghiệp cố gắng nỗ lực, vượt quá khó khăn về độ tuổi, đường xá xa xôi…

“Lần đầu tiên chúng tôi được tiếp cận với đối tượng học viên lớn tuổi như này nên phương pháp, hình thức tổ chức vẫn chưa thể hình dung. Nhưng sau khi tiếp cận với lớp, điều khiến chúng tôi có động lực đó là tinh thần, ý thức của học viên. Dù điều kiện giảng dạy còn thiếu thốn, học sinh có tuổi, mắt kém, lại học buổi tối… nhưng họ đều rất cố gắng". - Cô giáo Hoàng Thị Hoàn tâm sự.

Trong năm 2022 tại tỉnh Lạng Sơn đã có hơn 1.000 học viên được xóa mù chữ thành công. Năm 2023, Lạng Sơn đang tổ chức hơn 200 lớp xóa mù chữ, ở tất cả 11 huyện, thị trên địa bàn. Những lớp học xóa mù chữ trên địa bàn đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, ngày càng nâng cao về chất lượng, phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Bà Hoàng Thị Thu Huyền, Phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đánh giá, những lớp học xóa mù chữ mang ý nghĩa lớn, giúp người dân tự tin hơn trong cuộc sống, góp phần nâng cao trình độ dân trí cho nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

"Khi mở lớp, trên địa bàn cũng gặp nhiều khó khăn, do học viên là người DTTS, độ tuổi không đồng đều, thời gian bị chi phối nhiều bởi công việc gia đình, đồng áng, nhưng học viên rất tích cực, tự giác, chăm chỉ đến lớp. Các thầy cô giáo ngày ở trường với nhiệm vụ chuyên môn, nhưng tối vẫn đến với bà con để giảng dạy. Mọi người đều nhiệt tình, hăng hái, trách nhiệm để truyền đạt kiến thức cho các học viên”. - Bà Hoàng Thị Thu Huyền nói.

Cứ mỗi tối, các lớp học xóa mù chữ ở nhiều thôn bản biên giới luôn đầy ắp tiếng nói cười, tiếng học đánh vần của những học viên "đặc biệt". Trong quá trình dạy xóa mù chữ, các thầy giáo cô giáo còn lồng ghép, tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao đời sống kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguyễn Hoàng Duy Thái/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC