Hợp tác xã miền núi Yên Bái chuyển đổi số, thích ứng với thị trường
Thứ hai, 17:08, 25/03/2024 Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Những năm qua, các HTX trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm cho người lao động ở địa phương. Các HTX này hiện đang tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại, chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, nhằm thích ứng với thị trường và kinh doanh bền vững.

 

HTX Suối Giàng, huyện Văn Chấn, Yên Bái nằm ở địa bàn vùng cao nhưng rất tích cực ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình trồng, chăm sóc, sản xuất, tiêu thụ và quảng bá sản phẩm chè Shan tuyết đặc sản. Thông qua các chương trình, dự án của ngành nông nghiệp và liên minh HTX, đơn vị này đã thực hiện chuyển đổi số, truy suất nguồn gốc đến tận từng gốc chè.

Bà Lâm Thị Kim Thoa, Giám đốc HTX chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng, nỗ lực tự học hỏi và tham gia các chương trình hỗ trợ tập huấn của Sở Thông tin và truyền thông, Liên minh HTX hoặc các cơ quan tại huyện. Đấy là những bước đầu giúp cho chúng tôi có niềm tin, tự tin hơn để đưa các sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử. Chúng tôi cũng đang thu hút các bạn có đào tạo chuyên môn cao hơn nữa về công nghệ thông tin về làm việc tại HTX".

Tại HTX Thái Sơn, huyện Lục Yên, từ dây chuyển sản xuất được đầu tư hiện đại, HTX đã cho ra những sản phẩm chế biến sâu là dầu lạc, dầu đậu tương, được cấp chứng nhận OCOP với tem mã truy suất nguồn gốc, thuận tiện cho người tiêu dùng.

Đơn vị này cũng tiên phong ở địa phương trong việc tham gia các hội nghị, hội chợ quảng bá sản phẩm và đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Ngoài kênh bán hàng trực tiếp thì bán hàng trực tuyến cũng phát huy hiệu quả cao, nâng doanh thu cho HTX.

Theo chị Tăng Thị Thắm Hồng, Giám đốc HTX, để quảng bá cho các sản phẩm, HTX cũng có các kênh sàn thương mạng, zalo, facebook, shopee. HTX cũng liên kết với bên VOSO, Postmart để lên sàn của hai đơn vị này.

Ông Đỗ Tuấn Lương, Giám đốc HTX chè Shan tuyết Phình Hồ, huyện Trạm Tấu chia sẻ: Số hóa các công đoạn và đẩy mạnh kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử là cơ hội để sản phẩm của các HTX vượt ra khỏi phạm vi khu vực, mở rộng ra cả nước và vươn ra thị trường thế giới. 

Dù đã có sự chủ động, song việc chuyển đổi số ở các HTX miền núi vẫn còn không ít khó khăn, như: quyết tâm của cán bộ lãnh đạo một số HTX chưa cao; trình độ, kỹ năng về công nghệ của thành viên, người lao động còn hạn chế, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, nhất là với các HTX ở địa bàn vùng cao.

Ông Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái cho biết, để thực hiện chuyển đổi số và tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ vào thực tiễn sản xuất, Liên minh HTX tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh của các HTX. Các đơn vị cung cấp các giải pháp về nền tảng số, dịch vụ thương mại điện tử cũng tích cực vào cuộc để đẩy mạnh kết nối giữa doanh nghiệp, HTX với người tiêu dùng. 

Xác định chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách, thể chế và công nghệ, diễn ra trên tất cả các lĩnh vực, tỉnh Yên Bái đã ban hành nghị quyết về Chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Đối với khu vực kinh tế tập thể - nơi có trên 700 HTX thu hút hơn 32.000 thành viên việc thực hiện chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một nhu cầu bức thiết.

Ông Lê Tuấn An, Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và môi trường, Liên minh HTX Việt Nam nhận định: "HTX gần các trung tâm văn hóa, điều kiện về cơ sở hạ tầng, đường sá, điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin tốt hơn, các thành viên HTX có thể đến HTX tập trung tại đây để có thể học tập, tập huấn và triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin..."

Sự chuyển mình trong chuyển đổi số đã, đang giúp các HTX ở tỉnh miền núi Yên Bái sản xuất, kinh doanh một cách linh hoạt, hiệu quả, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực. Từ đây, thu nhập của thành viên và người lao động ngày càng nâng cao, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững ở khu vực nông thôn, miền núi.

 

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC