Lạng Sơn: Người bỏ tiền túi xây cầu dân sinh
Thứ tư, 16:10, 24/05/2023 Duy Thái/VOV Đông Bắc Duy Thái/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Với mong muốn cuộc sống dân bản đỡ vất vả, trẻ em đến trường an toàn trong mùa mưa lũ... anh Nguyễn Duy Nghiệp (xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) đã tự thiết kế và bỏ ra hàng trăm triệu đồng, cùng với sự đóng góp công sức của người dân thôn Làng Hăng để xây dựng cây cầu bê tông cốt thép qua con suối trên tuyến đường độc đạo

Quan Sơn là xã vùng cao, địa hình nhiều đồi núi với những con sông, dòng suối hiền hòa, thế nhưng khi mùa mưa lũ đến, chính những con sông, dòng suối này lại cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, gây khó khăn không nhỏ cho cuộc sống đồng bào khi giao thông đình trệ, trẻ em không thể đến trường...

Sinh ra và lớn lên lại thôn Làng Hăng, xã Quan Sơn, anh Nguyễn Duy Nghiệp đã chứng kiến cha chú mình cùng dân làng năm nào cũng phải dựng những cây cầu tạm bằng tre gỗ để vượt suối mỗi mùa mưa. Nhưng chưa hết mùa lũ, những cây cầu này đã bị dòng nước cuồn cuộn cuốn đi mất... Đây cũng chính là lý do anh Nghiệp dành tâm sức nghiên cứu, thiết kế và dành nhiều năm trời cùng sự ủng hỗ, hỗ trợ của dân làng để cuối năm 2022, cây cầu bê tông cốt thép bắc qua con suối lớn hoàn thành.

Chị Hoàng Thị Hiền, người dân thôn Làng Hăng, xã Quan Sơn vui mừng cho biết, trước khi chưa có cây cầu, việc đi lại qua suối rất vất vả, mình làm ruộng bên này thì phải lội suối, mang vác bưng bê rất nhọc nhằn. Mùa mưa lầy lội có lúc còn không đi được, phải đi đường vòng qua khe núi trên cao, trẻ em đi qua  rất nguy hiểm. Từ khi có cầu mới bà con đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Nhờ cây cầu mà mỗi mùa vụ thu hoạch ớt hoặc dưa giúp bà con đỡ vất vả hơn, xe có thể qua cầu vào tận ruộng,  không phải bốc vác, mất nhiều công như trước nữa. Dân làng rất cảm ơn gia đình anh Nghiệp đã xây dựng cầu để giúp bà con thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Cây cầu bê tông cốt thép dài hơn 20m, rộng 2,4m cùng đoạn đường dẫn bằng xi măng dài hơn 200m đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận lợi, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, trẻ em đến trường an toàn trong mùa mưa lũ...

Cùng "đầu tàu" Nguyễn Duy Nghiệp, sự ủng hộ và hỗ trợ của làng xóm, cây cầu là kết quả của sự chung sức đồng lòng của người dân thôn Làng Hăng, thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của mỗi người góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng chia sẻ, những việc làm của anh Nghiệp, đặc biệt là việc xây dựng cầu dân sinh qua suối đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ của bà con trong phát triển kinh tế, chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Năm 2023, anh Nguyễn Duy Nghiệp vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của tỉnh Lạng Sơn "Học tập, làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh".

Anh Nguyễn Duy Nghiệp chia sẻ, tôi mơ ước làm một cây cầu suốt bao năm nay. Tôi làm cây cầu này để bà con, anh em, làng xóm cùng đi, cùng nhau phát triển kinh tế. Việc học tập theo theo Bác bắt nguồn từ những việc làm thường nhật, nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày, nếu cố gắng ai cũng sẽ có thể làm được. Qua việc xây cầu tôi cũng hy vọng rằng sẽ tạo thêm chút điều kiện thuận lợi để người dân Quan Sơn ngày càng phát triển kinh tế, đóng góp ngày càng nhiều cho quê hương, đất nước.

Học Bác từ những điều giản dị, gắn với thực tiễn cuộc sống, đó là suy nghĩ của anh Nguyễn Duy Nghiệp. Những việc làm thiết thực ấy đã thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đồng thời phát huy vai trò to lớn của nhân dân luôn đồng hành cùng với chính quyền trong xây dựng nông thôn mới, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Duy Thái/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC