Người dẫn lối giúp bà con La Hủ xóa nghèo
Thứ tư, 18:30, 07/06/2023 Khắc Kiên/VOV Tây Bắc Khắc Kiên/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Tiên phong đi đầu trong làm kinh tế, từ bỏ các hủ tục lạc hậu và đồng cảm sẻ chia với đồng bào quê mình, đảng viên Pờ Lò Hừ đã chiếm trọn niềm tin với dân bản. Anh là người dẫn lối để đồng bào nghèo La Hủ nơi đại ngàn đầu nguồn sông Đà, thuộc xã biên giới Pa Ủ, huyện Mường Tè (Lai Châu) đẩy mạnh sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

 

Từ tiếng gọi vang vọng đại ngàn của anh Pờ Lò Hừ, đàn trâu bò lũ lượt kéo về bãi đất trống trên núi. Mỗi nắm muối rắc ra là đàn bò lại về đông hơn. 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khó ở bản Chà Kế, cuộc sống du canh, du cư đã đưa gia đình Hừ đến với mảnh đất Pha Bu, cách quê hương hơn 60km. Tuổi thơ của Hừ cũng như bao người dân La Hủ khác nơi đây đều phải trải qua những tháng ngày rong ruổi theo bố mẹ, ông bà nay đây, mai đó qua các cánh rừng để mưu sinh. Quãng thời gian dài sinh sống không ổn định là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đói nghèo của đồng bào La Hủ cao nhất nhì trong 54 dân tộc của cả nước.

Trước những khó khăn về địa hình, thời tiết, xuất phát điểm thấp của gia đình cũng như dân tộc mình, là đảng viên, bí thư chi bộ kiêm trưởng bản, Pờ Lò Hừ đã mày mò tìm tòi, học hỏi để vực dậy kinh tế gia đình. Sau nhiều năm cần mẫn, đến nay ở vào tuổi 43 Hừ đã có trong tay tài sản hàng tỷ đồng, với đàn trâu bò hơn 100 con, hàng chục héc ta quế, sa nhân, thảo quả, sâm...

Anh hiểu rằng, vào Đảng càg ngày càng hiểu biết hơn, sinh hoạt hàng tháng thì vừa tuyên truyền, vừa trao đổi, học hỏi giúp đỡ nhân dân nên niềm vui cũng ngày càng nhiều hơn. Là bí thư chi bộ, đầu tiên là phải biết gương mẫu giúp nhân dân làm kinh tế, chăn nuôi, trồng các loại cây ăn quả, cây giá trị.

Không chỉ lo cho bản thân và anh em họ hàng, với trách nhiệm của người đảng viên, nhiều năm nay Pờ Lò Hừ giúp đỡ hàng trăm hộ dân trong bản, trong xã. Không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động và việc làm thời vụ cho hơn 30 lao động, hàng năm các gia đình thiếu đói giáp hạt anh cho thóc, cho gạo; hộ không có vốn và kinh nghiệm làm ăn anh cho vay tiền không tính lãi, rồi hướng dẫn cách làm kinh tế. Ai thiếu gì, cần gì anh giúp đấy, giờ đây Pờ Lò Hừ đã chiếm trọn niềm tin yêu của người dân quê mình.

Chị Ly Mò Nu, người dân ở bản Pha Bu, xã Pa Ủ chia sẻ, nhờ bí thư chi bộ Pờ Lò Hừ giúp đỡ làm ăn, sau nhiều năm đói khổ, giờ đây gia đình mình đã thoát nghèo. Cuộc sống không còn khó khăn như trước, các con mình cũng được theo học cái chữ tốt hơn. Không chỉ gia đình nhà mình đâu, mà nhiều hộ ở trong bản trong vùng cũng được giúp, nên cuộc sống đủ đầy hơn trước. Bà con trong bản ai cũng vui.

Âm thầm tiên phong trong phát triển kinh tế vườn, đồi, rừng tại địa phương, nhiều năm qua ít ai biết rằng trong cộng đồng người La Hủ ở xã biên giới Pa Ủ lại có một “tỷ phú chân đất”. Từ mô hình kinh tế trang trại của bí thư chi bộ, trưởng bản Pờ Lò Hừ, đến nay ở xã Pa Ủ đã xuất hiện nhiều mô hình khác tại bản Thăm Pa, Nhú Ma, Ứ Ma, Xà Hồ, Mu Chi...

Ông Phạm Hồng Bình, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ, huyện Mường Tè cho biết, đối với những địa bàn khó khăn, đời sống bà con còn hạn chế trong nhận thức cũng như trình độ phát triển, những gương điển hình như đảng viên Pờ Lò Hừ rất đáng trân trọng. Qua việc làm thực tế, anh đã tạo sức lan tỏa và là tấm gương để động viên, giúp đỡ, vận động bà con nhân dân địa phương học và làm theo, từ đó góp phần làm cho kinh tế - xã hội của xã từng bước được nâng lên.

Pa Ủ từng được biết đến là vùng lõi nghèo của tỉnh Lai Châu, có thời điểm tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 95%. Thế nhưng, nhờ những đảng viên tiên phong mở lối thoát nghèo như anh Pờ Lò Hừ, giờ đây tỷ lệ đói nghèo của địa phương đã giảm xuống còn hơn 77%. Những việc làm vì dân đó đã được ghi nhận, khi gia đìh anh là 1 trong 8 hộ có thành tích tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2023, được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen./.      

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC