Những con đường của “lòng dân” đem sức sống mới cho nông thôn Tiên Yên
Thứ sáu, 17:33, 12/04/2024 Lan Anh/VOV Đông Bắc Lan Anh/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Những con đường bê tông, rải nhựa khang trang, sạch đẹp nối liền từ thị trấn tới xã, từ xã tới thôn được hoàn thành bằng sự hợp lực của “lòng dân”, đem lại cho nông thôn Tiên Yên, Quảng Ninh sức sống mới.

 

Bà Chíu Thị Hoa, người Dao Thanh Phán ở thị trấn Tiên Yên tự hào khi quê hương mình được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

Bà Hoa cũng như người dân ở Tiên Yên đều tận tâm chung tay cùng chính quyền địa phương trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn. Bởi đây là một trong những điều kiện quan trọng để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới (NTM). 

Chính quyền huyện Tiên Yên xác định xây dựng hạ tầng giao thông là yếu tố then chốt để thúc đẩy lưu thông hàng hóa, phát triển kinh tế, xã hội vùng nông thôn gắn với phát triển đô thị, 100% tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã được bê tông hoặc nhựa hóa.

Ông Ninh A Sủi, Bí thư chi bộ trưởng thôn Khe Quang, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên cho hay: giao thông nông thôn có phát triển, cuộc sống mới đổi thay. Vì vậy, nhiều hộ dân trong thôn đã hiến đất làm đường. Người hiến nhiều nhất cũng lên tới 2.000 - 3.000m2. Riêng gia đình ông Sủi cũng đã hiến 300m2 đất. Dù vậy, việc vận động người dân tham gia cũng là một hành trình vất vả.

"Khó khăn nhất là vận động hiến đất không chỉ của riêng Đại Dực mà của nhiều xã khác. Đi vận động hôm nay không được thì chịu khó đi nhiều lần, tuyên truyền bằng nhiều cách để thuyết phục được nhân dân ủng hộ chính quyền, Đảng và Nhà nước. Tôi rất tự hào về xã Đại Dực. Bà con nhân dân nhiệt tình ủng hộ hiến đất mở đường làng ngõ xóm." - Ông Ninh A Sủi tâm sự.

Tiêu chí về hạ tầng cũng là vấn đề khó khăn của xã Yên Than. Địa bàn rộng, từ đầu đến cuối xã trải dài trên 30km, chia cắt bởi sông suối khiến người dân đi lại khó khăn.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Bí Thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Yên Than nhận định, để hoàn thiện hạ tầng giao thông thôn nông thôn là cả quá trình nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong xã. Những năm 2015, như nhà ông Chíu Sáng Hồng, Chíu Sáng Cắm hiến 5000-7.000m2 đất. Hay nhà ông Lỉ Suồi Lì hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn. Có được sự đồng lòng của nhân dân, xã Yên Than mới có được hệ thống giao thông như ngày hôm nay.

14 năm qua, người dân Tiên Yên đã hiến hơn 610.000m2 đất các loại cho việc mở đường, xây dựng cơ sở hạ tầng. Anh Vi Xuân Bách, Phó Chủ tịch UBND, Bí Thư đoàn Thanh niên xã Hà Lâu chia sẻ, đoàn thanh niên đã tuyên truyền sâu rộng, mỗi đoàn viên là một tấm gương tiêu biểu, đi đầu trong công tác tiên phong giới thiệu cũng như làm công tác động viên cho gia đình hiến đất khi có con đường đi qua. Góp phần phát triển huyện nhà.

"Đó là điều chúng tôi rất tự hào, sung sướng. Từ trung tâm xã đến thị trấn Tiên Yên hoặc từ trung tâm xã về đến những thôn xa nhất đến ba chục cây số đều là đường bê tông, thuận tiện cho công việc của chúng tôi đi sinh hoạt cũng như đi tuyên truyền cho bà con nhân dân". - Anh Bách nói.

Nhờ giao thông thuận tiện nên kinh tế của địa phương cũng có bước phát triển, dần giảm khoảng cách chênh lệch vùng miền.

Cách đây 14 năm, Tiên Yên bước vào triển khai Chương trình xây dựng NTM với nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 11,9%; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm.

14 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tiên Yên đã nỗ lực cán đích là huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023, về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra, thu nhập bình quân năm 2023 đạt 76,92 triệu đồng/người/năm. Riêng khu vực nông thôn đạt 74,02 triệu đồng/người, gấp 5,4 lần so với năm 2010.

Với hệ thống giao thông hiện đại như hiện nay, Tiên Yên đang dần trở thành điểm nối phát triển kinh tế giữa các địa phương của vùng Đông Bắc Quảng Ninh.

Lan Anh/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC