Nữ Đảng viên người Dao- 20 năm dẫn lối khai hoang
Thứ tư, 15:09, 17/05/2023 Trung Kiên, Xuân Anh, CTV VOV Trung Kiên, Xuân Anh, CTV VOV
VOV4.VOV.VN - Thắng, tỉnh Lào Cai có dấu ấn đậm nét của nữ đảng viên Đặng Thị Dẩn - người tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo cho vùng đất này.

Tròn 20 năm trước, bà Đặng Thị Dẩn là một trong những hộ đầu tiên xung phong ra vùng đất Nậm Sò theo chủ trương di dân ra biên giới. Ngày đó, nơi đây là một dải đất hoang, giao thông cách trở, thiếu đất canh tác. Hủ tục, tập quán canh tác lạc hậu khiến cái đói, cái nghèo bám riết lấy từng hộ người Mông, người Dao. Không ngại khó, ngại khổ, với vai trò là trưởng thôn bà Dẩn quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng nhằm thay đổi suy nghĩ từng người dân.

Bà Dẩn nhớ lại: Ban đầu bà con ở đây ai cũng muốn đẻ nhiều vì họ quan niệm: nhà đông con mới tốt. Nhưng do đất đai hạn chế nên sau khi được nhà nước cấp đất, cuộc sống ổn định và được tuyên truyền, bà con chỉ đẻ 1-2 con thôi. Về cưới xin thì bà con không thách cao nữa, gả vợ, gả chồng cho con phải đủ 18 tuổi và thực hiện tốt pháp luật của nhà nước.

Khi người dân dần xoá bỏ hủ tục, bắt đầu “an cư”, bà Dẩn đã đi khắp nơi tìm hiểu những mô hình hay, cây trồng có giá trị đem về Nậm Sò. Nữ đảng viên này đã vận động người dân đưa cây dứa, cây quế, chuối vào trồng, sau đó mở rộng chăn nuôi gia súc, nuôi thủy sản. 

Vui với thành quả sau 10 năm kiên trì bám biên giới phát triển kinh tế nhờ sự giúp đỡ tận tâm của nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn, bà Tẩn Thị Tích người dân thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai chia sẻ, khó khăn thì chị Dẩn dạy cho mình cách làm ăn. Bảo trồng cây, trồng quế, trồng dứa đem có tiền dần dần gia đình khá giả lên. Ngày xưa bắt đầu về đây khổ lắm, không có gì cả.

Sau 20 năm khai hoang, Nậm Sò giờ đây đang thay da, đổi thịt từng ngày. Những ngôi nhà cao tầng ẩn hiện sau những tán rừng tươi tốt; những con đường bê tông sạch sẽ, một nếp sống mới đang hiện hữu ở thôn vùng biên này có đóng góp không nhỏ của những đảng viên tiên phong như bà Dẩn.

Bà Dẩn luôn tâm niệm: học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương, giúp dân xóa nghèo là việc làm thiết thực nhất. 64 tuổi đời, 23 năm tuổi đảng, những cống hiến của nữ đảng viên người Dao Đặng Thị Dẩn đã tiếp thêm nghị ực, niềm tin cho bà con dân bản thôn vùng biên. Tin và nghe theo Đảng, Bác Hồ, mỗi người dân Nậm Sò đã và đang nỗ lực xây dựng đường biên hòa bình, ổn định và phát triển.

Đảng viên Đặng Thị Dẩn vui vì: mình đi đầu tầu, mình nói là làm. Không làm được thì không nói. Nói đúng thì đồng bào mới nghe. Đồng bào chấp hành tốt là động lực cho mình làm việc không biết mệt mỏi. Nhân dân đoàn kết, tôi càng cố gắng hơn.

Từ một dải vùng biên hoang vu, lau sậy um tùm, vùng đất Nậm Sò giờ đã trở thành một mảnh đất trù phú giữa lòng thung lũng. Từ một thôn với 100% hộ nghèo, nay trở thành “điểm sáng” với gần 80% hộ khá giàu.

Sự vươn mình trong phát triển kinh tế của Nậm Sò hôm nay là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ, không mệt mỏi, tất cả vì dân của của nữ đảng viên người Dao Đặng Thị Dẩn./.                      

 

 

Trung Kiên, Xuân Anh, CTV VOV

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC