Nạn phá rừng trồng quế ở Lào Cai
Thứ hai, 09:48, 24/10/2022 Thu Hà bt Thu Hà bt
VOV4.VOV.VN - Xâm lấn đất rừng để trồng quế dù vì mục đích kinh tế nhưng lại là hành vi vi phạm pháp luật, và thực tế câu chuyện này không hiếm gặp.

 

Trạm Kiểm lâm khu vực Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có 5 cán bộ nhưng lại phụ trách quản lý tới hơn 3.000 ha rừng, trên địa bàn hiểm trở. Lợi dụng điều đó, không ít người dân đã tranh thủ xâm lấn để trồng quế. Ngay cả khi cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động chấp hành theo quy định pháp luật cũng gặp phải sự phản ứng gay gắt.

Ông Bùi Văn Long, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm khu vực này cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tiếp xúc trực tiếp với người dân thì người dân đưa ra những lời lẽ chửi bới lực lượng kiểm lâm chúng tôi, làm ảnh hưởng đến tiến độ cũng như việc phá bỏ cây quế trồng trái phép dưới tán rừng tự nhiên phòng hộ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Bắc Hà đã xử lý 80 trường hợp vi phạm; chặt bỏ gần 30 ha cây quế trồng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Trong đó, có những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đã bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, việc lén lút phát phá rừng để trồng quế vẫn chưa dứt điểm.

Ông Trần Văn Chuyên, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Hà cho hay: Nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay vẫn còn hạn chế, thứ hai là về lợi ích của cây trồng này, đặc biệt là cây quế trên địa bàn huyện hiện nay đang cho giá trị kinh tế cao. Do vậy, người dân cũng bất chấp công tác tuyên truyền, vận động, biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình làm.

Xã Nậm Đét được ví là thủ phủ quế của Bắc Hà. Cao điểm nhất là giai đoạn 2019 – 2020, trên địa bàn xã xảy ra vụ việc khai phá, lấn chiếm tập thể hơn 20 ha rừng để trồng quế. Đến nay, tình trạng cơ bản đã được giải quyết, tuy nhiên công tác quản lý vẫn gặp khó khăn. Trong đó có cả yếu tố khách quan do lịch sử các hộ dân canh tác từ lâu đời, việc phân định, giao đất còn vướng mắc.

Theo ông Đặng Xuân Phương, Chủ tịch UBND xã Nậm Đét cho biết, chúng tôi phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ và Hạt kiểm lâm để tiếp tục rà soát những vị trí nào người dân cố tình phá rừng, dù là diện tích nhỏ. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục rà soát cụ thể từng lô, từng khoảnh, giao cho từng đối tượng quản lý, khi đó mới chặt chẽ hơn và không bị chồng lấn.

Hiện tại, không riêng Bắc Hà, một số huyện vùng thấp khác của Lào Cai - nơi cây quế dễ thích nghi cũng xảy ra tình trạng tương tự. Các hành vi xâm lấn đất rừng để trồng quế đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng. Nếu không được xử lý triệt để sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như phá vỡ thảm thực vật dưới tán rừng, giảm tỉ lệ che phủ rừng do bị chặt phá. Do đó, các công tác liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng cần tiếp tục được triển khai đồng bộ, trách nhiệm, hiệu quả./.

An Kiên/VOV Tây Bắc

Thu Hà bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC