Phát triển cây ăn quả chất lượng trên đất đồi Yên Bái
Thứ tư, 16:00, 18/10/2023 Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc
VOV4. Trồng cây ăn quả cho thu nhập cao gấp 3 - 5 lần so với trồng các loại rau màu khác là lợi thế khiến các loại cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Yên Bái ngày càng gia tăng về diện tích và sản lượng. Tuy nhiên phát triển cây ăn quả lại luôn đối mặt với tình trạng“được mùa mất giá". Trước thực trạng này, ngành chức năng và chính quyền các địa phương ở Yên Bái đã có nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài.

 

Gia đình bà Trần Thị Dung ở thôn 4, xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái trồng cây ăn quả hơn 10 năm nay. Câu chuyện thăng trầm về giá trở nên quá quen thuộc đối với gia đình. Tuy nhiên, theo bà Dung, khi cây ăn quả được mùa thì sản lượng sẽ bù cho giá cả, nguồn thu sẽ không bị giảm quá nhiều như những năm được giá nhưng mất mùa. Như năm nay, mặc dù giá quả nhãn giảm đến một nửa, thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng sản lượng lại tăng gấp đôi so với năm trước, bởi vậy thu nhập cũng chỉ giảm 15 đến 20% so với năm ngoái:

 

Bên cạnh việc lấy quy mô, sản lượng bù cho giá cả thì việc áp dụng giống mới cũng như tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây ăn quả được nhiều gia đình áp dụng, nhằm tạo ra những loại cây ăn quả có chất lượng, mẫu mã đẹp hơn, giá thành cao hơn.

Gia đình ông Thào Nhà Của, ở thôn Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải là một trong những hộ tiên phong trồng cây hồng FUJI. Do tuân thủ quy trình khoa học, lại lựa chọn được loại cây phù hợp với khí hậu, đất đai nên hơn 1 ha hồng FUJI đã sớm cho thu hoạch với sản lượng, chất lượng cao, được thị trường rất ưa chuộng.

"Từ năm thứ 3 cây hồng đã cho quả. Mỗi cây thu hoạch khoảng 40 đến 50 kg, 5 - 6 quả là được 1 kg rồi. Quả to, ăn rất giòn và ngọt, năm nay giá hồng vẫn khá ổn định nên gia đình có nguồn thu khoảng một trăm triệu đồng." - Ông Thào Nhà Của cho biết.

Định hướng của tỉnh Yên Bái là phát triển sản xuất cây ăn quả theo hướng hàng hóa, mang tính bền vững. Các địa phương đang tích cực nghiên cứu, đưa các giống mới, kĩ thuật mới vào thử nghiệm, kiểm chứng để nhân rộng. 

"Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật thì huyện cũng mạnh dạn chuyển đổi một số mô hình về cơ cấy cây trồng, cụ thể là chọn một số cây thích ứng, phù hợp với thời tiết, khí hậu, đất đai ví dụ như: lê, hồng giòn, rau sạch và một số giống khác." - Ông Lê Trọng Khang, Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết.

Các địa phương ở tỉnh Yên Bái đang trong giai đoạn cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng chuyển dịch mạnh từ sản xuất lấy số lượng làm mục tiêu sang nâng cao chất lượng sản phẩm, theo kịp xu hướng và nhu cầu của thị trường. Phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đi đôi với phát triển các sản phẩm đặc sản, hữu cơ, OCOP…

"Chúng tôi đã chỉ đạo triển khai tập trung trồng những cây thế mạnh. Chúng tôi cũng lựa chọn những giống tránh tập trung vào thời gian chính vụ, khuyến khích trồng những giống mới sớm vụ và muộn vụ, từ đó nâng cao giá trị thu nhập của cây ăn quả." - Ông Vũ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết.

Mục tiêu của tỉnh Yên Bái là trồng và phát triển ổn định trên 10.000 ha cây ăn quả các loại, cho sản lượng khoảng 55.000 tấn, giá trị đạt khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm, góp phần thực hiện mục tiêu xóa nghèo và làm giàu cho người nông dân./.

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC