Trà hoa vàng giúp nông dân miền núi lãi đậm dịp Tết Nguyên đán
Thứ hai, 07:56, 15/01/2024 Vietnamnet.vn Vietnamnet.vn
VOV4.VOV.VN - Trà hoa vàng được người dân huyện miền núi Ba Chẽ, Quảng Ninh coi như báu vật vì nhiều năm nay đã giúp họ thoát nghèo. Mỗi vụ thu hoạch, bà con kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhất là vào dịp giáp Tết Nguyên đán.

 

Xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) là một trong những địa phương có diện tích trồng cây trà hoa vàng lớn nhất vùng.

Tại đây, không ít thì nhiều, gia đình nào cũng có một khoảng đất để trồng loại cây này. Sở dĩ, trà hoa vàng được người dân coi như báu vật bởi nó đem lại giá trị kinh tế cao. Mặt khác, địa hình đồi núi rất thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển mà ít tốn công chăm sóc.

Là hộ dân có diện tích trồng trà hoa vàng thuộc diện lớn nhất vùng, gia đình ông Đàm Văn Cường (65 tuổi, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn) có khoảng 5.000 cây trà trồng trên diện tích 2,5ha đất đồi.

Cũng theo ông Cường, cây trà hoa vàng sau 5 năm trồng sẽ cho hoa. Để hoa đạt chất lượng cao nhất, cây phải có tuổi đời từ 8 đến 10 năm. 

Vụ thu hoạch trà hoa vàng bắt đầu từ thời điểm gần Tết Nguyên đán kéo dài tới tháng 3 Âm lịch.

Để có được những bông trà loại 1, người dân phải hái vào các thời điểm khác nhau trong ngày, như 6 đến 8h sáng và cuối giờ chiều.

"Gần Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm chính vụ, tất cả mọi người trong gia đình tôi và nhân công thuê bên ngoài tất bật thu hái hoa, kể cả vào ban đêm. Giá trà hoa vàng hiện khoảng 500.000 đồng/kg tươi và 15 triệu đồng/kg khô. Thời điểm này có bao nhiêu trà hoa vàng là thương lái mua hết", ông Cường cho biết.

Chị Phoòng Thị Dân (cháu ông Cường) những ngày gần đây cũng luôn chân luôn tay thu hoạch trà hoa vàng. Chị Dân chia sẻ, ngày thường chị hái được 7kg hoa, nhưng thời điểm cận Tết số lượng lên tới khoảng 20 kg/ngày.

Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn ông Phạm Thế Hiền thông tin, thời điểm này đang trong vụ thu hoạch, trung bình mỗi hộ dân trồng trà hoa vàng mỗi ngày hái được khoảng 8 đến 10kg. Số lượng sẽ tăng dần vào thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

"Do khan hiếm trà hoa vàng thời điểm gần Tết Nguyên đán nên thương lái túc trực ở vườn để mua luôn sau khi người dân hái xong. Bình quân mỗi hộ trồng trà hoa vàng thu nhập khoảng 5 triệu đồng/ngày, những hộ gia dân trồng nhiều và phải thuê nhân công thì sẽ thu nhập nhiều hơn", ông Hiền nói.

Theo thông tin từ UBND huyện Ba Chẽ, trước đây trà hoa vàng là loại cây sống tự nhiên trong rừng, sau khi nhận thấy công dụng của hoa bà con đã mở rộng vùng trồng làm mô hình phát triển kinh tế.

Tại huyện Ba Chẽ có khoảng 150ha trồng cây trà hoa vàng, tập trung ở các xã trên địa bàn. Hiện có khoảng 100ha đủ điều kiện cho thu hoạch, đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Vietnamnet.vn

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC