Lào Cai: Người đàn ông nguy kịch sau khi ăn thịt lợn chết và cảnh báo từ bác sĩ
Thứ ba, 14:01, 04/06/2024 An Kiên-Hồng Tấm/VOV Tây Bắc An Kiên-Hồng Tấm/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận bệnh nhân Hà Văn H (55 tuổi, trú tại huyện Văn Bàn) trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn chết.

 

Theo thông tin từ gia đình, ngày 30/5, sau khi 1 con lợn của gia đình nuôi bị chết, ông Hà Văn H đã chế biến để ăn. Dù chỉ ăn một ít, nhưng khoảng 6 tiếng đồng hồ sau khi ăn, ông H bắt đầu có triệu chứng nôn nhiều, tiêu chảy liên tục, hoa mắt và chóng mặt.

Ngay lập tức, ông H được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn và được các bác sĩ chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn cùng ngộ độc thức ăn. Tại đây, ông được truyền dịch và vận mạch, sau đó chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Qua quá trình khám và theo dõi tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo nhưng mệt mỏi, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước và tim đập nhanh.

Ông H tiếp tục được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và kiềm toan, suy hô hấp không phân loại, tiêu chảy, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết không xác định, hẹp van ba lá và nhiễm độc thức ăn do độc tố vi khuẩn xác định khác.

Để cứu chữa, các y bác sĩ đã đặt ống nội khí quản, thở máy và lọc máu giúp bệnh nhân. Tuy nhiên, sau 4 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, tình trạng của ông vẫn rất nặng và nguy cơ tử vong cao.

Theo bác sỹ chuyên khoa I Trương Ngọc Dũng, thuộc Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, người dân không nên mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sử dụng sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, cần tránh ăn thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề, và thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân, bởi chúng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bác sĩ Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với lợn và chế biến thịt lợn. Nếu có bất kỳ biểu hiện mắc bệnh nào, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Cảnh báo này là lời nhắc nhở quan trọng cho cộng đồng về sự nguy hiểm của việc tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, đặc biệt là từ các nguồn động vật không rõ nguồn gốc hoặc đã chết./.

An Kiên-Hồng Tấm/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả hồng châu
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả hồng châu

VOV4.VOV.VN - Thời gian qua, xảy ra một số trường hợp trẻ ngộ độc, thậm chí là tử vong do ăn quả hồng châu.

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả hồng châu

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ quả hồng châu

VOV4.VOV.VN - Thời gian qua, xảy ra một số trường hợp trẻ ngộ độc, thậm chí là tử vong do ăn quả hồng châu.

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát diện rộng tại tỉnh Bắc Kạn
Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát diện rộng tại tỉnh Bắc Kạn

VOV4.VOV.VN - Khoảng hơn 1 tháng qua, hàng chục xã, thị trấn tại Bắc Kạn đã tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi, gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi.

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát diện rộng tại tỉnh Bắc Kạn

Dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát diện rộng tại tỉnh Bắc Kạn

VOV4.VOV.VN - Khoảng hơn 1 tháng qua, hàng chục xã, thị trấn tại Bắc Kạn đã tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi, gây thiệt hại không nhỏ cho người chăn nuôi.

Lạng Sơn: Cảnh báo từ thực phẩm bẩn
Lạng Sơn: Cảnh báo từ thực phẩm bẩn

VOV4. VN - Là địa bàn cửa ngõ biên giới, tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh quyết liệt với thực phẩm bẩn. Tuy vậy, câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương này vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Lạng Sơn: Cảnh báo từ thực phẩm bẩn

Lạng Sơn: Cảnh báo từ thực phẩm bẩn

VOV4. VN - Là địa bàn cửa ngõ biên giới, tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp đấu tranh quyết liệt với thực phẩm bẩn. Tuy vậy, câu chuyện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương này vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC