Giờ ăn trưa, quán cơm Lê Na, ở buôn Akŏ Dhông, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhộn nhịp khách. Chỉ từ 40 nghìn đồng, thực khách có thể lựa chọn 3 – 4 món ăn, gồm thức ăn mặn, món xào, món nướng, món giã và canh.
Điểm đặc biệt là tất cả các món ăn đều nấu theo cách truyền thống của người Ê Đê, nêm nếm đậm đà, đặc trưng bởi vị cay và đắng.
Từ chỗ chỉ nấu ăn phục vụ các bữa tiệc hay theo đặt hàng của các đoàn khách du lịch, từ đầu năm đến nay, nhiều gia đình trong buôn Akŏ Dhông đã chuyển sang phục vụ cơm văn phòng. Những món ăn vốn rất bình dân trong các buôn làng, giờ đây trở thành “đặc sản” níu chân thực khách.
“Khách cũng đông lắm, bây giờ nấu cũng nhiều. Tôi nấu theo cách của người đồng bào Ê Đê, có điều tiết nhẹ, không cay, không đắng, vừa vừa cho ai cũng ăn được hết. Đồ ăn thì nhiều món lắm nên là mình kết hợp, ngày nào cũng thay đổi món, cứ có nguyên liệu nào là mình làm món đó”-Chị H Minh Byă (ami Jay), chủ cơ sở Mnga Tăng Bi, buôn Akŏ Dhông chia sẻ.
Không chỉ tại thành phố Buôn Ma Thuột, cơm văn phòng với đặc trưng ẩm thực Ê Đê cũng đã xuất hiện tại thị xã Buôn Hồ.
Không cần phải chờ đến lễ hội hay đi vào các buôn làng xa xôi, giờ đây du khách đến Đắk Lắk có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn truyền thống của người Êđê ngay giữa thành phố Buôn Ma Thuột. Những suất cơm văn phòng đã đưa nhiều món ăn từ buôn làng vào đời sống hiện đại, trở thành “đặc sản” ẩm thực phục vụ đông đảo người dân và du khách với giá cả bình dân./.
Viết bình luận
Tin liên quan
Đến Tân Châu trải nghiệm ẩm thực của người Chăm Islam
VOV4.VOV.VN - Làng Chăm Islam ở ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang không chỉ nổi tiếng với nghề dệt truyền thống truyền đời hàng trăm năm, mà ẩm thực nơi đây cũng khá phong phú và độc đáo. Sự độc đáo ấy bắt nguồn từ những sáng tạo trong quy trình chế biến, những cấm kỵ trong tôn giáo và cả sự khéo léo của đôi bàn tay những người phụ nữ đảm, cánh đàn ông giỏi nghề. (Chương trình Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam ngày 31/3/2024)
Đến Tân Châu trải nghiệm ẩm thực của người Chăm Islam
VOV4.VOV.VN - Làng Chăm Islam ở ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, An Giang không chỉ nổi tiếng với nghề dệt truyền thống truyền đời hàng trăm năm, mà ẩm thực nơi đây cũng khá phong phú và độc đáo. Sự độc đáo ấy bắt nguồn từ những sáng tạo trong quy trình chế biến, những cấm kỵ trong tôn giáo và cả sự khéo léo của đôi bàn tay những người phụ nữ đảm, cánh đàn ông giỏi nghề. (Chương trình Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam ngày 31/3/2024)
Chợ Châu Đốc - "Thiên đường ẩm thực" của An Giang
VOV4.VOV.VN - Ghé thăm chợ Châu Đốc tại thành phố Châu Đốc, An Giang, bạn sẽ lạc vào một “thiên đường ẩm thực” với đủ món ngon từ mắm, khô, bún cá, trái cây, bánh ngọt… (Chương trình Sắc màu dân tộc Việt Nam ngày 25/2/2024)
Chợ Châu Đốc - "Thiên đường ẩm thực" của An Giang
VOV4.VOV.VN - Ghé thăm chợ Châu Đốc tại thành phố Châu Đốc, An Giang, bạn sẽ lạc vào một “thiên đường ẩm thực” với đủ món ngon từ mắm, khô, bún cá, trái cây, bánh ngọt… (Chương trình Sắc màu dân tộc Việt Nam ngày 25/2/2024)
Về Làng Văn hóa - Du lịch khám phá nét ẩm thực dân tộc
VOV4.VOV.VN - Từ ngày 1 đến 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Về Làng Văn hóa - Du lịch khám phá nét ẩm thực dân tộc
VOV4.VOV.VN - Từ ngày 1 đến 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.