Biến giấc mơ Israen thành hiện thực tại Sơn La
Thứ ba, 00:00, 18/07/2017 Hồng Nhung Hồng Nhung
VOV4.VN- Hơn 2 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học, không trở về quê hương chờ "chen chân" vào làm công chức nhà nước như nhiều người mà cử nhân Giàng A Dậy ở bản Rừng Thông quyết định về quê để làm nông dân “đời mới”.

 

Đam mê ấy, đã đưa A Dậy (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) tới quốc gia khởi nghiệp Israel. Ở đây, Dậy được sắp xếp vào một trang trại rau giống thuộc tập đoàn giống lớn thứ 3 ở Israel, chuyên về rau và được làm quen tới với tất cả các khâu của quá trình sản xuất: Từ bảo quản hạt giống đến ươm giống, chăm sóc cây giống, xuất giống ra cánh đồng hay sa mạc trồng, đến thu hoạch và đóng gói xuất khẩu.

Càng học càng ham. Giàng A dậy xin được mảnh vườn nhỏ của ông chủ để thí nghiệm những đam mê. Bởi Dậy nghĩ: khi về Việt Nam, bắt tay vào công việc thì chắc chắn sẽ vướng mắc, khi ấy thì biết hỏi ai? Nên phải thử nghiệm thực tế. Không biết điều gì Giàng A Dậy thì hỏi ngay điều ấy và được chỉ bảo tận tình.

Càng học hỏi, Dậy càng tự tin nhận thấy sản xuất không sử dụng hóa chất và phân bón thì rất khó, nhưng ở đất nước sa mạc như Israen mà họ vẫn làm được, vậy thì ở Việt Nam, đất nước nhiệt đới, đất đai tốt, khí hậu hài hòa, nếu làm nông nghiệp hữu cơ sẽ còn tốt gấp bội Israel.

11 tháng miệt mài trên sa mạc Israen, về Việt Nam, vụ rau đầu tiên và cũng là thành quả đầu tiên Giàng A Dậy, chỉ thành công về mặt sản xuất, chứ chưa thành công về mặt tiêu thụ. Dậy chỉ thu được 50 triệu đồng tiền bán gần 4 tấn rau, trong khi chi phí đầu tư ban đầu cho vườn ươm, hệ thống tưới đã ngốn phần lớn trong số đó. Nhưng bù lại, cánh đồng rau của Dậy không giống ai trong vùng: Rau bắp cải giống Israel để trên cánh đồng không bị nổ bắp và để trên cánh đồng được từ 3 đến 5 tháng. Nó thuộc giống chống sâu bệnh rất tốt, tiêu thụ ít nước, chịu hạn cực kỳ cao, ăn ngon, dân rất thích.

Giàng A Dậy tại diễn đàn khởi nghiệp do Ủy ban Dân tộc tổ chức. Ảnh: Thanh Tâm

Với phương pháp ươm giống rồi mới bứng ra trồng, theo dự tính, phải trồng được 4 vụ rau gối nhau trong một năm. Bắt đầu từ cuối tháng 7 này, sẽ có nhiều bà con, trong đó có nhiều bạn trẻ ở bản Rừng Thông sẽ cùng tham gia với Dậy. Vậy nên, Dậy đang có kế hoạch vận động bà con góp đất cùng làm và thành lập hợp tác xã và tính tới việc xây dựng một chuỗi cung cấp sản phẩm cả thịt và rau không sử dụng hóa chất.

Giàng A  Dậy đang sẵn sàng chia sẻ những kiến thức làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao theo cách thức của Israen và rất mong muốn liên kết để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Các bạn có thể liên hệ với Giàng A Dậy qua FB: Tiểuthươnggia; qua Zalo: Giàng A Dậy, hoặc qua hộp thư điện tử: Kinhdoanhnhaquantri@gmail.com, hoặc qua số điện thoại 097.2724.663

Nếu gia đình nào ở vùng thiếu nước, Giàng A Dậy cũng có thể tư vấn để bạn làm một hệ thống nước nhỏ giọt, có thể tận dụng nước đã qua sử dụng, chuyển qua bộ lọc, để tưới rau, và gia đình bạn sẽ có rau sạch ăn quanh năm.

Thành công hôm nay mới chỉ là bước đầu. Giàng A Dậy xác định sẽ còn phải đương đầu với nhiều khó khăn phía trước. Và động lực để chàng thanh niên người Mông này kiên trì vượt khó là tâm niệm: “Mình phải nghĩ công việc mình đang làm, sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực cho một nhóm người, cho một khu vực, thì khó khăn mấy cũng phải vượt qua.

     

 

 

Hồng Nhung/VOV4

Hồng Nhung

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC