Cựu chiến binh người Dao thoát nghèo từ vườn-rừng
Thứ ba, 15:13, 02/03/2021 vp biên tập vp biên tập
VOV4.VN - Ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, ông Tặng Văn Bình, dân tộc Dao được nhiều người biết đến là một cựu chiến binh sản xuất giỏi của xã. Không cam chịu đói nghèo, ông đã nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng từ đồng đất quê mình từ mô hình vườn-rừng và vận động được nhiều hộ trong bản, trong xã cùng làm.

Tham gia nghĩa vụ quân sự hơn 2 năm, cuối năm 1988, ông Tặng Văn Bình xuất ngũ về địa phương ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cha mẹ có tuổi, con còn nhỏ, kinh tế gia đình ông lúc đó rất khó khăn chỉ trông chờ vào việc trồng ngô, lúa trên nương. Với suy nghĩ là người lính không được phép trùn bước trước khó khăn, ông ngày đêm trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho gia đình. Nghĩ là làm, ông cùng vợ bỏ công sức khai hoang đất trống đồi trọc, mạnh dạn vay vốn ưu đãi của ngân hàng đầu tư trồng rừng và cây ăn quả.  

Ông Tặng Văn Bình kiểm tra đồi cây ăn quả. 

10 năm nay, trên diện tích khu đồi hơn 3 hecta của gia đình ông Tặng Văn Bình đã được phủ xanh bằng các loại cây lấy gỗ, cây tre, cây chè và đến nay đã bắt đầu cho khai thác. Phía đồi bên cạnh cũng của nhà ông là vườn cây ăn quả có múi như bưởi da xanh, cam canh, cam vinh trĩu trịt quả, nhiều năm nay mang lại nguồn thu lớn cho gia đình. Theo ông Bình: Điều quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp là phải  tích cực học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Vì thế, trên đất nương đồi trồng cây ăn quả, ông trồng các loại giống mới, áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật nên năm nào cũng cho năng xuất cao, trung bình mỗi năm thu hoạch trên 14 tấn bưởi, cam, quýt và 5 tấn mận hậu; Diện tích chè gần 1 ha của gia đình ông  mỗi năm cho thu hơn 25 tấn chè búp;  Gần 2 ha rừng thông và tre hiện đã cho thu tỉa. Trừ mọi chi phí mỗi năm gia đình ông  có tổng nguồn thu trên 500 triệu đồng.

Đồi cây ăn quả của gia đình ông Tặng Văn Bình đã cho thu hoạch.

Năm 2017, ông Tăng Văn Bình  đã xây mới được một ngôi nhà khang trang, mua được nhiều vật dụng đắt tiền phục vụ cho cuộc sống và có tiền tích lũy gửi ngân hàng.  Trở thành một trong những hộ khá giàu của xã Phiêng Luông,  ông Bình không quên  quan tâm, giúp đỡ người dân nghèo trong xã bằng cách giúp bà con giống, vốn, hướng dẫn cách làm ăn để bà con cùng vươn lên thoát nghèo.         

Với những đóng góp tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ông Tặng Văn Bình được Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình, nhiều năm liền được huyện Mộc Châu biểu dương và trở thành Cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi ở xã Phiêng Luông. Ông và gia đình  luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, vận động bà con trong bản làm theo, đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa.Ý chí vươn lên, cách làm kinh tế của cựu chiến binh Tặng Văn Bình đáng để nhiều bà con có điều kiện tương đồng học tập./.

VOV Tây Bắc

 

vp biên tập

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC