Từ cây măng rừng mọc ở khắp núi rừng biên giới, đồng bào miền núi xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã hái về tạo ra sản phẩm măng tươi, măng khô được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm măng khô Thượng Trạch là món ăn rất riêng và độc đáo ở địa phương này, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh với tên gọi măng khô Cà Roòng.
Trước đây, việc hái măng rừng chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày, nhưng nay bà con đã chăm chỉ hái măng vì đây là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hợp tác xã Cà Roòng đã thu mua giúp bà con đem về phơi sấy, tạo ra sản phẩm ngon, sạch đưa về miền xuôi bán. Măng rừng đem lại thu nhập khá cho bà con đồng bào nơi biên giới.
Kỳ vọng tạo sinh kế lâu dài, bền vững cho bà con, chính quyền xã Thượng Trạch đã thành lập Hợp tác xã Cà Roòng, đầu tư máy móc sản xuất, sấy ép, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng bao bì, nhãn mác nâng cao giá thành. Tuy nhiên, sản phẩm măng rừng cũng theo mùa, thời tiết thất thường nên việc duy trì sản xuất cũng không đơn giản. Hợp tác xã cùng với bà con nỗ lực đưa sản phẩm đến một số siêu thị, cửa hàng giới thiệu nông sản sạch và nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.
Bà Y Buốt, ở bản Nịu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, thành viên của Hợp tác xã Cà Roòng cho biết, Từ khi có Hợp tác xã, cách nghĩ về làm kinh tế của bà con cũng thay đổi nhiều. Do diện tích nương rẫy ít nên bà con chủ động đi lấy măng rừng để bán. Ngoài ra bà con còn trồng sắn, trồng keo, nhưng việc lấy măng rừng cho thu nhập nhiều hơn trồng sắn. Nếu cả gia đình đi hái, trong một ngày có thể đạt mức thu nhập tới 600 ngàn đồng.
Huyện Bố Trạch có 37 sản phẩm OCOP, dẫn đầu tỉnh Quảng Bình về số lượng “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bà con huyện miền núi Bố Trạch vẫn chưa hình thành thói quen sản xuất hàng hóa. Vì vậy, thời gian tới, địa phương chú trọng tập huấn, đào tạo kiến thức chuyên sâu cho cán bộ quản lý, phụ trách chương trình, tập huấn hướng dẫn bà con sản xuất các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.
Huyện sẽ hỗ trợ các địa phương phát triển vùng nguyên liệu và xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị, hỗ trợ thiết kế và in ấn bao bì, nhãn mác; xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc; chứng nhận chất lượng; đăng ký sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm.
Ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, trước hết, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền phải nâng cao ý thức trách nhiệm phát triển sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân; động viên, khuyến khích các xã tạo sản phẩm. Xã Thượng Trạch đã có sản phẩm OCOP về măng khô. Huyện sẽ tiếp tục động viên, khuyến khích cán bộ miền núi mở rộng mô hình, tạo ra nhiều sản phẩm hơn. Bên cạnh đó là chỉ đạo các phòng, ban tạo điều kiện, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất.
Tỉnh Quảng Bình hiện có 94 sản phẩm OCOP, trong đó, nhiều sản phẩm của đồng bào dân tộc ở miền núi. Vừa qua, tỉnh Quảng Bình ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới và miền núi giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nghị quyết này cùng chương trình hành động của tỉnh Quảng Bình nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; chú trọng xây dựng các sản phẩm có giá trị cao, sản phẩm OCOP nhằm tạo sinh kế bền vững cho đồng bào miền núi.
Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, xã Thượng Trạch có đề cập vấn đề chuyển đổi cây trồng vật nuôi. Đây là một trong những mô hình chủ động sáng tạo của chính quyền cơ sở trong việc hướng dẫn bà con chuyển đổi cây trồng, tạo thành sản phẩm hàng hóa. Mô hình này cần được nhân rộng, tạo thành sản phẩm đặc sản giá trị cao./.
Một số hình ảnh về sản phẩm măng rừng đạt tiêu chuẩn OCOP của xã Thượng Trạch:
Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
Viết bình luận