Nông dân Quảng Nam làm giàu từ trồng hoa và quất cảnh.
Thứ năm, 17:38, 11/08/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Mạnh dạn vay vốn để xây dựng các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, trồng hoa và quất cảnh, nhiều hộ nông dân ở Quảng Nam đã khấm khá hơn, nhiều hộ thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Trước đây, gia đình ông Trương Như Sơn, ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam hoàn cảnh thuộc diện khó khăn, quanh năm chỉ làm mấy sào đất lúa và làm thêm đủ nghề nhưng cuộc sống cũng chỉ đắp đổi qua ngày. Ước mơ đổi đời, ông Trương Như Sơn đã quyết định vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp vf Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Duy Xuyên gần 500 triệu đồng để thuê hơn 2 héc ta đất đầu tư mô hình trồng hoa, cây cảnh. Chịu khó học hỏi nên mô hình trồng hoa của ông Sơn đã mang lại thu nhập đáng kể.

Ông Trương Như Sơn cho biết: mỗi năm, bán ra thị trường gần 100.000 chậu hoa các loại, như Cát tường, Dạ yến thảo và nhiều loại hoa lan… doanh thu mỗi năm đạt gần 2 tỷ đồng. Nhờ nguồn hỗ trợ của Agribank mà tôi đầu tư sang những lĩnh vực khác, kinh tế được cải thiện. Hiện tại tôi tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động.

Nông dân Quảng Nam chăm sóc vườn quất cảnh.

Tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng có nhiều thanh niên làm giàu từ nguồn vốn vay Agribank. Anh Nguyễn Hoàng Triều, ở phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân, ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, thu nhập thấp, nên anh quyết định nghỉ việc về quê lập nghiệp.

Năm 2019, với số vốn tích góp, anh Triều vay thêm bạn bè, người thân để xây dựng mô hình trồng quất cảnh. Hiện tại, khu vườn trồng quất cảnh của anh Triều đã cho thu nhập ổn định. Nhận thấy mô hình trồng quất cảnh đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm ngoái, anh Nguyễn Hoàng Triều đã mạnh dạn vay 1 tỷ đồng từ Agribank Chi nhánh thành phố Hội An để mở rộng diện tích và kinh doanh thêm mai kiểng.

Từ vốn vay, anh Nguyễn Hoàng Triều, ở phường Thanh Hà, thành phố Hội An xây dựng mô hình trồng quất cảnh, cho thu nhập kinh tế cao.

Anh Nguyễn Hoàng Triều chia sẻ: Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, anh còn thu lãi từ 400 đến 500 triệu đồng. Cơ ngơi có được như hiện nay là nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Agribank, tiếp thêm động lực để anh mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất.

Tại thành phố Hội An, không những hộ anh Nguyễn Hoàng Triều mà có tới hàng ngàn hộ dân đã tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để đầu tư mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh, các mô hình kinh tế nhỏ lẻ. Nhờ đó, nhiều hộ có cuộc sống ổn định, không ít hộ nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng.

Agribank Chi nhánh thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã luôn bám sát địa bàn hoạt động, định hướng phát triển hàng năm của địa phương để triển khai các gói tín dụng phù hợp. Theo đó, tập trung ưu tiên đầu tư cho vay phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, phát triển kinh tế nông nghiệp, chăn nuôi trang trại, gia trại, các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả cao.

Nhiều hộ nông dân bán ra thị trường hàng trăm chậu quất cảnh mỗi năm, cho thu nhập cao

Ông Nguyễn Đình Thương, Giám đốc Agribank Chi nhánh thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi dịch được kiểm soát, nông dân và ngư dân vẫn tiếp tục triển khai những hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, đặc biệt lĩnh vực hiệu quả nhất là trồng hoa cây cảnh. Họ tập trung đầu tư, giá cả thị trường hoa cây cảnh rất tốt, tạo điều kiện giúp nông dân có thu nhập chính đáng. Agribank Hội An giải quyết được khó khăn tức thời của khách hàng, giúp họ vực dậy trong lúc khó khăn nhất. Đa số làm ăn hiệu quả, tiếp tục hỗ trợ duy trì sản xuất và mở rộng sản xuất.

Siêng năng, chịu khó cùng với sự tiếp sức về vốn của Agribank không chỉ giúp người dân tỉnh Quảng Nam nâng cao đời sống, mà còn góp phần thực hiện hoá mục tiêu chiến lược quốc gia về kinh tế xanh thích ứng với biển đổi khí hậu và phát triển bền vững./.

 

 

Tuyết Lê/VOV miền Trung

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC