Phát triển kinh tế rừng ở Yên Bái
Thứ năm, 15:16, 23/03/2023 Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 19, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để phát triển kinh tế lâm nghiệp và phấn đấu sớm trở thành trung tâm chế biến lâm sản công nghệ cao.

Hàng năm, tỉnh Yên Bái trồng mới trên 15.000 ha rừng các loại, đưa tỷ lệ che phủ rừng từ 62% vào năm 2015 lên 63% vào năm 2022, xếp thứ tư trong toàn quốc. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025 tỷ lệ che phủ rừng đạt 65%, sản lượng gỗ rừng trồng khai thác hàng năm đạt 500.000 m3, hướng đến trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng quy mô lớn với công nghệ hiện đại. Những con số trên cho thấy kinh tế lâm nghiệp đã và đang trở thành lĩnh vực thu hút nhiều doanh nghiệp, người dân tham gia và trở thành động lực để phát triển kinh tế ở các địa phương.

Gia đình bà Lý Thị Mỹ ở tổ 10, thị trấn Mậu A,huyện Văn Yên có  hai vườn ươm với khoảng hai triệu cây quế giống. Nhờ chăm sóc cẩn thận nên cây phát triển tốt, đáp ứng được nhu cầu trồng rừng của người dân trên địa bàn huyện. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình bà Mỹ thu về gần 150 triệu đồng.

Gắn bó với nghề trồng rừng gần 30 năm, chưa bao giờ bà Nguyễn Thị Nguyệt ở thôn Hơn, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình cảm thấy rừng lại mang nhiều giá trị như những năm gần đây. Trước đây người dân địa phương có thói quen duy trì chu kỳ khai thác gỗ rừng trồng là 6 đến 7 năm, nhưng gần đây kéo dài chu kỳ lên hơn 10 năm, nên giá thành cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với khai thác rừng non. Dưới tán rừng, các hộ còn phát triển thêm nghề nuôi ong, chăn nuôi gia cầm cho thu nhập khá

Bà Nguyệt chia sẻ, nuôi một rừng gỗ lớn để đảm bảo kinh tế dài, chẳng hạn, 7 năm bán thì 1 ha có thể được khoảng 60 – 70 triệu nhưng để 12 năm thì được hơn một trăm triệu đồng, lại không phải đầu tư nữa và kết hợp nuôi ong dưới tán rừng,tăng thêm thu nhập.

Xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình có trên 300 hộ có diện tích rừng 1 ha trở lên. Xã luôn xác định phát triển lâm nghiệp không chỉ giảm nghèo mà còn là hướng làm giàu của người dân. Xã đang tiếp tục tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các hộ gia đình sản xuất để đưa những giống mới, cây con mới vào phát triển kinh tế.

Thời gian qua, để nâng cao chất lượng, giá trị rừng trồng, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương thực hiện trồng rừng sản xuất theo hướng quản lý rừng bền vững (FSC). Đến nay, toàn tỉnh có gần 12.000 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ FSC, phấn đấu khoảng 4 năm tới sẽ có khoảng 100.000 ha rừng được cấp chứng chỉ này. Bên cạnh đó, vận động nhân dân chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn, đảm bảo nguồn nguyên liệu đủ tiểu chuẩn cho ngành chế biến lâm sản phát triển  mạnh.

Rừng theo chứng chỉ FSC là theo chứng chỉ công nhận quốc tế, nghĩa là từ khi sản xuất, bắt đầu từ nguồn vào, từ giống cây trồng đến biện pháp kỹ thuật và việc quản lý, chăm sóc đều theo tiêu chuẩn quốc tế. Sản xuất theo tiêu chuẩn FSC thì những sản phẩm lâm sản có thể xâm nhập vào các thị trường lớn trên thế giới từ châu Âu, châu Mỹ, Nhật, Trung Quốc… Giá trị đem lại  lớn hơn rất nhiều so với việc sản xuất truyền thống.

Đóng góp vào hiệu quả của kinh tế rừng tại Yên Bái có vai trò quan trọng của các hoạt động chế biến và tiêu thụ sản phẩm từ rừng trồng.

Toàn tỉnh Yên Bái hiện có trên 500 cơ sở chế biến gỗ, trong đó có gần 100 doanh nghiệp và hợp tác xã, còn lại là hộ cá thể. Sản phẩm sản xuất ra từ dạng sơ chế nguyên liệu thô như: ván bóc, ván xẻ thanh, đến các sản phẩm được chế biến sâu như: ván ép, ván ghép thanh xuất khẩu... Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái còn có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giấy và bột giấy, mà chủ lực là sản xuất giấy đế, giấy vàng mã... Từ đây giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động, đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách tỉnh.

Công ty TNHH sản xuất và đầu tư Lâm Phong là một trong những công ty đi đầu về sản xuất tủ bếp từ nguyên liệu gỗ, phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Năm 2022, Công ty đạt doanh thu 780 tỷ đồng. Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường nhập khẩu, công ty luôn chú trọng đến chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, đó là các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có nguồn gốc rõ ràng gắn với đổi mới dây chuyền thiết bị.

Ông Nguyễn Văn Trữ, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Lâm Nông sản thực phẩm Yên Bái, một trong những công ty nổi bật trong lĩnh vực chế biến giấy cho biết, Công ty đã nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Công ty cũng cải tiến một số các thiết bị trong dây chuyền công nghệ; cho một số cán bộ kỹ thuật đi học hỏi ở các đơn vị có tiêu chuẩn cao hơn để về áp dụng vào công ty chúng tôi.

Với tổng diện tích rừng và đất quy hoạch cho sản xuất lâm nghiệp gần 479.000 ha, Yên Bái là địa phương có sản lượng gỗ lớn trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc, mỗi năm có thể khai thác gần 700.000 m3 gỗ các loại và trên 150.000 tấn tre, vầu, nứa. Lợi thế này đã và đang được các doanh nghiệp trên địa bàn tận dụng, nhằm mục tiêu đa dạng sản xuất, gia tăng doanh thu, góp phần vào sự phát triển chung của kinh tế địa phương./.

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC