Sóc Trăng chuẩn bị tốt cho Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer lần thứ VIII
Chủ nhật, 17:16, 06/11/2022 VOV Đồng bằng Sông Cửu Long VOV Đồng bằng Sông Cửu Long
VOV4.VOV.VN - Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/11 tại tỉnh Sóc Trăng.Đây là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer - ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng

 

PV: Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII năm 2022 đến nay đã cận kề, đến thời điểm này, Sóc Trăng đã chuẩn bị như thế nào cho ngày diễn ra sự kiện lớn này?

Ông Trần Minh Lý: Sóc Trăng là đơn vị được Bộ VHTTDL chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Ngày hội, cùng với Ngày hội thì chung ta tổ chức Lễ hội. Cho nên, ngay từ khi có kế hoạch của Bộ VHTTDL, UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch để triển khai thực hiện. Công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức đăng cai là khẩn trương ngay từ đầu. Ban Tổ chức tỉnh đăng cai đã triển khai rất là sâu sắc đến từng ban, ngành và các địa phương để chuẩn bị cho tất cả các điều kiện theo tinh thần kế hoạch của Bộ giao cho, cũng như là công tác chuẩn bị, làm tốt nhất những gì có thể để phục vụ cho tỉnh bạn, cũng như phục vụ cho Ngày hội được thành công.

Đối với công tác tuyên truyền, ngành thông tin truyền thông và UBND thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tuyên truyền sâu rộng trên kênh cộng thông tin điện tử. Rồi tuyên truyền trực diện, trực tiếp, trực quan sinh động trên địa bàn thành phố. Thành phố Sóc Trăng cũng đã chỉnh trang lại thành phố và đặc biệt là làm lại các bờ kè đường sông Maspero để trình diễn thả đèn nước cũng như phục dựng ghe Cà Hâu.

Đến nay những công việc cơ bản đã hoàn thành. Chúng tôi cũng đã tuyên truyền rộng khắp ở trên đường phố về Ngày hội rất là tốt. Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất để chuẩn bị cho Ngày hội, trong khuôn khổ ngày hội có trên 19 hoạt động lớn, thì hiện nay không gian, địa điểm, về chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cần thiết để tổ chức cho các hoạt động, kể cả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đều đã hoàn tất. 

PV: Hàng năm, dịp lễ Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo tại tỉnh Sóc Trăng thường xuyên đón rất đông du khách đến tham gia lễ hội. Năm nay, với việc lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo diễn ra cùng lúc với Ngày hội, ông kỳ vọng thế nào về số lượng du khách đến với lễ hội, trong đó, việc đón và quảng bá du lịch đến du khách đã được tỉnh chuẩn bị ra sao?

Trần Minh Lý: Lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo là Lễ hội truyền thống của đồng bào được duy trì nhiều năm rồi. Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đã quyết định cho Sóc Trăng cứ 2 năm định kỳ tổ chức một lần ở cấp khu vực và lần này là lần thứ 5. Năm 2021 do dịch bệnh, Sóc Trăng đã xin ý kiến các cấp chính quyền, đồng bào Khmer để tạm ngưng hoạt động 1 năm.

Năm nay dịch bệnh đã ổn, nên sóc Trăng tổ chức Lễ hội. Do với sự kiện Ngày hội Văn hóa được lồng ghép nên lượng khách tham dự cho Ngày hội và Lễ hội này chắc chắn sẽ cao, có thể còn cao hơn năm 2019. Nếu tính riêng hoạt động của ngày hội thì mỗi ngày có thể thu hút trên 10 ngàn lượt khách, nhưng với 2 ngày đua ghe Ngo chính là 7-8/11, lượng khách về với Sóc Trăng để xem trực tiếp dự kiến là trên 100 ngàn người.

PV: Thông qua sự kiện lớn này, tỉnh Sóc Trăng có kỳ vọng gì, thưa ông?

Ông Trần Minh Lý: Đây là lễ hội lớn, mang tầm quốc gia, khu vực, nên Sóc Trăng cũng có kỳ vọng lớn ở lễ hội. Thứ nhất đơn vị đăng cai kỳ vọng sẽ làm thật tốt nhiệm vụ được Bộ giao nhằm để lại trong lòng bạn bè của 12 tỉnh tham gia cũng như khách du lịch trong và ngoài nước những ấn tượng đẹp về Sóc Trăng.

Chúng tôi cũng mong muốn khách trở lại để du lịch Sóc Trăng phát triển đúng như tiềm năng vốn có của nó. Kỳ vọng thứ hai, đây là dịp để bạn bè gần xa, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến Sóc Trăng để tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn vướng mắc để họ cùng với Sóc Trăng chia sẻ, tháo gỡ, trên cơ sở đó cùng với Sóc Trăng hợp tác, đầu tư phát triển , đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch khi mà sóc Trăng được Chính phủ phê duyệt cảng nước sâu, mở ra nhiều tiềm năng lớn để Sóc Trăng có cơ hội hợp tác với bạn bè trong và ngoài nước để giúp Sóc Trăng cất cánh lên vượt qua khó khăn, vươn lên sánh vai cùng bạn bè trong khu vực và trên thế giới.

PV: Xin cảm ơn ông.

Thạch Hồng/VOV ĐB Sông Cửu Long

VOV Đồng bằng Sông Cửu Long

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC