Đặc sản cá Bỗng ngày Tết của người Tày ở Lục Yên
Chủ nhật, 23:52, 14/02/2021 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Những món ăn chế biến từ cá Bỗng là nét văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc sắc ngày Tết của đồng bào Tày ở huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái.

 

 Cá Bỗng là loại cá mình giống cá chép, nhưng dài và dày hơn - Ảnh: VOV

Da cá màu ánh xanh; vây, đuôi và khóe miệng màu đỏ nhạt và là loài cá được bà con người Tày ở Lục Yên, tỉnh Yên Bái nuôi rất nhiều - Ảnh: VOV

Ao nuôi cá Bỗng phải là ao nước sạch, liên tục có nước ra vào và có nền nhiệt độ trên dưới 20 độ C. Thường các hộ gia đình hay chọn địa điểm có mỏ nước ở khe núi chảy vào để làm ao nuôi loại cá này - Ảnh: VOV

Cá bỗng ăn tạp, từ ngô, lúa, sắn, khoai đến lá cây hay thịt gia cầm chết… nhưng chúng rất chậm lớn. Cá 2 năm tuổi cũng chỉ nhỉnh hơn 2 ngón tay - Ảnh: VOV

Cá Bỗng có nguồn gốc từ Sông Chảy, khi nuôi chúng sống rất thân thiện với con người và tuổi thọ cao đến trên 50 tuổi - Ảnh: VOV

Vào những dịp đặc biệt quan trọng như Lễ, Tết bà con bắt cá về chế biến. Việc chế biến cá Bỗng thành món ăn rất cầu kỳ, công phu. Sau khi sơ chế, cá được chia ra thành nhiều món, nhưng món quan trọng nhất chính là gỏi cá Bỗng - Ảnh: VOV

Cá bỗng là loại cá sống rất thọ, nên việc tách da cá phải dùng kìm để hỗ trợ - Ảnh: VOV

Việc chế biến món gỏi cần có rất nhiều loại rau thơm, rau rừng, trong đó có rau húng, lá chanh, riềng, nước chua được ngâm từ quả tai chua phơi khô, nước cốt chanh... - Ảnh: VOV

Bẹ chuối thái mỏng là phần không thể thiếu trong món gỏi cá bỗng - Ảnh: VOV

Thịt cá rút xương thái lát, xương cá băm nhỏ rang vàng trộn với các loại rau thơm đặc trưng  làm nên món ăn ngon, thơm mát của đồng bào Tày ở Lục Yên nói chung và của Lâm Thượng nói riêng - Ảnh: VOV

Cá sau khi trộn với các loại rau thơm, bẹ chuối, hoa chuối...sẽ thành món ăn đặc trưng của loại cá này - Ảnh: VOV

Cá Bỗng nướng là một trong những món ăn ngon, được nhiều người Tày ưa thích - Ảnh: VOV

Vẩy cá Bỗng chiên giòn hay còn gọi là Bim Bim cá bỗng cũng là một trong những món đặc trưng, khó quên với ai lần đầu thưởng thức - Ảnh: VOV

Nhìn vào mâm cơm, nếu có cá Bỗng, người ta có thể hiểu được vị trí khách mời đến nhà trong ngày Tết - Ảnh: VOV

Các món ăn chế biến từ cá Bỗng luôn là những món ăn ấn tượng, khó quên và là món ăn thể hiện sự sung túc, bình an của bà con người Tày Lâm Thượng nói riêng, Lục Yên, tỉnh Yên Bái nói chung mỗi dịp tết đến, xuân về - Ảnh: VOV


Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC