Ghi danh nghề trồng rau Trà Quế - Hội An vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Thứ ba, 14:09, 12/04/2022 HH + 2 ảnh HH + 2 ảnh
VOV4.VN - Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) vừa ký Quyết định số 784/QĐ – BVHTTDL đưa Tri thức dân gian nghề thủ công truyền thống Nghề trồng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Một trong những nghề thủ công truyền thống nổi tiếng 

Làng rau Trà Quế thuộc xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam. Làng được hình thành vào thế kỷ XVI. Tương truyền, tổ tiên của cư dân Trà Quế vốn là những ngư dân thực thụ. Họ sinh sống bằng nghề lưới bén, chuyên đánh bắt cá tôm trên sông Đế Võng. Sau vì mưu sinh đã chuyển sang trồng rau.

Bộ VHTT&DL đưa nghề thủ công truyền thống Nghề trồng rau Trà Quế vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Trải qua hàng trăm năm, do đặc điểm tự nhiên, các loại rau thơm tại Trà Quế phát triển rất thuận và có hương vị đặc trưng khó có loại rau thơm nào ở nơi khác có được. Chúng dần trở nên nổi tiếng không chỉ ở Hội An. Thời phong kiến, hương rau làng Trà Quế đã nổi tiếng cả vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi và đã từng được cung tiến vua.

Ngày nay, với thế mạnh sẵn có, người dân tập trung đa dạng hóa các loại giống cây trồng; áp dụng khoa học kỹ thuật trong quy trình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ để tạo nên sản phẩm tiêu dùng độc đáo. 

Được biết, rau Trà Quế có đến hơn 30 loại, nhưng nổi tiếng nhất là các loại rau đặc biệt thơm ngon như rau húng quế, ngò, tía tô...

Vào ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch hằng năm, Lễ hội Cầu bông - Làng rau Trà Quế được nhân dân trong thôn tổ chức nhằm cúng dâng lễ vật lên Thần nông, cầu cho mưa thuận, gió hòa, rau hoa tươi tốt, bội thu. Lễ hội này gắn với sự ra đời của làng rau Trà Quế. 

Những luống rau được phân lô rõ ràng và được áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất

Một ngày làm nông dân trồng rau

Năm 2001, với mục đích phát triển một vùng rau chuyên canh, vừa sản xuất ra thực phẩm, vừa phát triển du lịch, UBND thị xã Hội An, nay là thành phố Hội An đã quy hoạch làng rau Trà Quế thành vùng rau chuyên canh tập trung với diện tích từ 10 ha thành 18,5 ha, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, nâng cao sản lượng và hiệu quả kinh tế của việc trồng rau.
Việc quy hoạch Làng rau Trà Quế đã góp phần phục hồi và lưu giữ một làng nghề truyền thống vừa tạo thêm loại hình du lịch mới, phong phú ở Hội An, vừa kéo dài thời gian lưu trú khi khách đến tham quan đô thị cổ. Năm 2003, Thành phố chính thức khai trương tour du lịch “Làng rau Trà Quế” với nhiều hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn, trong đó có hoạt động “Một ngày làm nông dân làng rau Trà Quế’’.

Đó là cùng ra đồng trồng rau với người dân địa phương, được họ hướng dẫn cách cuốc đất, vun luống, đánh hàng, chọc lỗ, gieo hạt, trồng từng loại rau, hay xuống đầm vớt rong về bón cây... Cuối cùng, du khách có thể hái rau từ cánh đồng rau Trà Quế để cùng gia chủ chế biến thành những món ăn giản dị của người dân nơi này.

Thu Cúc/VOV4

 

HH + 2 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC