Lạng Sơn, Cao Bằng sẵn sàng phương án XNK hàng hóa khi Trung Quốc mở cửa biên giới
Thứ sáu, 11:24, 23/12/2022 Duy Thái, Công Luận/VOV Đông Bắc Duy Thái, Công Luận/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Trung Quốc đã có những động thái tích cực thúc đẩy mở lại cửa khẩu biên giới đường bộ. Các địa phương có chung đường biên giới với Trung Quốc như Lạng Sơn, Cao Bằng đều đã có các phương án, chuẩn bị điều kiện để khi việc thông thương qua các cửa khẩu trở lại bình thường.

Tại tỉnh Lạng Sơn hiện đang duy trì hoạt động thông quan hàng hóa qua 5 cửa khẩu là cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu phụ Cốc Nam và cửa khẩu song phương Chi Ma. HIện tại, không còn tình trạng hàng nghìn xe hàng ùn tắc và các loại nông sản, trái cây tươi luôn được ưu tiên thông quan trong ngày.     

Bà Trần Thị Kim Oanh, đại diện một doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu tại Lạng Sơn cho biết: Bây giờ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn đã thuận tiện, nhanh chóng. Việc xe hàng được thông quan ngay trong ngày khiến các loại giá thành sẽ giảm xuống rất nhiều do không còn phải chịu phí lưu xe... Nếu trong thời gian tới hoạt động XNK được khôi phục, mở cửa trở lại bình thường như trước thì sẽ là tín hiệu đáng mừng. Chắc chắn khi đó hàng hóa thông quan sẽ tăng lên đáng kể.

Để có được sự ổn định trong hoạt động thông quan hàng hóa như thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản về tiếp tục tăng cường các biện pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn; chủ động nhiều biện pháp phòng chống dịch tại khu vực cửa khẩu, đáp ứng nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch.

Tỉnh giao Sở Công Thương thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu để có biện pháp xử lý thỏa đáng những vấn đề phát sinh. Mặt khác, phía Trung Quốc cũng đang từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động XNK, gỡ bỏ nhiều quy định phức tạp so với thời điểm giữa năm cũng là yếu tố giúp tăng lượng hàng hóa thông quan.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết: Các cửa khẩu đều đã sẵn sàng các phương án, toàn bộ nhân lực, vật lực để nâng cao năng lực thông quan trong thời gian tới nếu như mở cửa trở lại. Ban Quản lý cũng đã gửi thư đề nghị Trung Quốc khôi phục lại tất cả các cửa khẩu phụ do nhu cầu trao đổi giữa 2 bên rất lớn. Trong thư chúng tôi cũng nói rõ với phía bạn là hiện nay nhân lực, cơ sở hạ tầng tại tất cả các cửa khẩu đều đã sẵn sàng trên cơ sở đáp ứng đầy đủ những yêu cầu phòng chống dịch, và có thể hoạt động được ngay nếu như thông quan trở lại.

Còn tại Cao Bằng, trong thời gian diễn ra dịch COVID-19 có 3 cửa khẩu là Sóc Giang (huyện Hà Quảng), cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trùng Khánh) và Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng (huyện Quảng Hòa) duy trì các hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc, tuy nhiên lượng hàng hóa qua các cửa khẩu này không lớn. Lực lượng chức năng Trung Quốc cũng đang từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, cho phép xe Trung Quốc sang Việt Nam lấy hàng và đề nghị phía Việt Nam làm thủ tục thông quan hàng hóa cả những ngày cuối tuần.    

Ông Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Cao Bằng chia sẻ, phía Trung Quốc đã mở cửa dần từng bước đối với các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Phía Ban Quản lý Khu kinh tế đã phối hợp với chính quyền các địa phương, các lực lượng tại cửa khẩu và tham mưu UBND tỉnh các phương án triển khai, thông báo các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn hàng, chuẩn bị tốt điều kiện kho bãi, hệ thống lái xe… để đáp ứng ngay khi phía Trung Quốc tiếp tục có thay đổi. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng tại cửa khẩu tạo điều kiện hết sức trong thực hiện thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc thông quan hàng hóa qua cửa khẩu.

Nhằm thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc, các địa phương và các bộ, ngành cần tiếp tục tổ chức các hoạt động ngoại giao với cơ quan chức năng của Trung Quốc (như trao đổi trực tiếp, điện đàm, gửi công thư, công hàm…) để tạo điều kiện, thống nhất thời gian mở cửa; tăng thời gian làm việc tại khu vực cửa khẩu, đẩy mạnh thông quan hàng hóa... Cùng với đó là làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 hài hòa với phía Trung Quốc, nhất là tại khu vực cửa khẩu biên giới các tỉnh phía bắc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai.../.

Duy Thái, Công Luận/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC