Sơn La đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão
Thứ năm, 09:58, 16/06/2022 Thu Ha bt- 4 ảnh Thu Ha bt- 4 ảnh
VOV4.VN – Là tỉnh miền núi thường xảy ra sạt lở vào mùa mưa bão, bước vào mùa mưa bão năm nay, ngành Giao thông tỉnh Sơn La tập trung duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, tích cực triển khai các phương án, nhằm sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

 

Quốc lộ 279D nối Sơn La với tỉnh Lai Châu là một trong những tuyến đường thường xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông. Chỉ tính riêng những ngày gần đây, đã xảy ra 25 vụ sạt lở đất, đá lăn, khối lượng ước khoảng 350 mét khối; hiện vẫn còn 6 vị trí xung yếu, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trước thực trạng đó, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, lập phương án phân luồng và chủ động bố trí nhân lực, vật lực theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Phó Giám đốc Ban Quản lý bảo trì đường bộ, Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La cho biết, công tác khắc phục, sửa chữa các đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp; nhất là nạo vét, khơi thông cống rãnh, sơn sửa cọc tiêu, biển báo... trên các tuyến đường đơn vị quản lý hiện cũng đang được tích cực triển khai, mục tiêu là để người và phương tiện lưu thông đảm bảo thuận lợi, an toàn.

Các đơn vị quản lý đường bộ đang thực hiện nạo vét, khơi thông cống rãnh...

Ngay từ đầu mùa mưa, Ban Quản lý bảo trì đường bộ đã phối hợp với các đơn vị Quản lý bảo trì đường bộ xây dựng các phương án đảm bảo giao thông; bố trí vật tư, máy móc, thiết bị, nhân lực, vật lực tại chỗ phù hợp với từng tuyến đưng cụ thể, nhất là với các vị trí xung yếu, thường xuyên xảy ra sạt lở, ngập lụt và các vị trí đất đá lăn, hư hỏng cầu cống, đã yêu cầu các đơn vị bố trí biển cảnh báo đầy đủ và sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống, sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn giao thông.

Sơn sửa cọc tiêu, biển báo giao thông

Ngành Giao thông vận tải tỉnh Sơn La hiện đang quản lý, bảo dưỡng thường xuyên gần 30 tuyến Quốc lộ và đường tỉnh, với tổng chiều dài gần 1.700km.

Theo thống kê, các đợt mưa dông trong các tháng đầu năm nay đã làm sạt lở đất đá, sa bồi, với khối lượng hơn 100.000 mét khối tại nhiều vị trí trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ. Cùng với đó là làm ảnh hưởng, hư hỏng nhiều công trình cống, rãnh, cầu/tràn.

Tình trạng san lấp mặt bằng, xây dựng công trình lấn chiếm dòng chảy, hạ lưu công trình thoát nước làm tắc nghẽn dòng chảy, gây hư hỏng mặt đường ở Sơn La hiện vẫn tiếp diễn; trong khi đó, mùa mưa bão năm nay được dự báo có diễn biến khó lường. Vì vậy, Sở đã xây dựng các phương án ứng phó theo phương châm: Chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương.

Sơn La phấn đấu đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La, với tinh thần không chủ quan, cảnh giác với trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị quản lý đường thực hiện chế độ duy trì trực 24/24, bắt đầu từ 1/5 đến hết 31/10, là thời điểm cao điểm của mưa lũ hàng năm trên địa bàn tỉnh; đồng thời tăng cường phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các cấp, các ngành và các địa phương để phối hợp xử lý khi xảy ra ách tắc giao thông do thiên tai gây ra.

Bằng sự chủ động và quyết tâm cao, ngành giao thông vận tải Sơn La phấn đấu sẽ khắc phục nhanh, kịp thời các sự cố sạt lở, ách tắc xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống./. 

 

Trấn Long/VOV Tây Bắc

 

Thu Ha bt- 4 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC