Xuân no ấm trên biên giới Kon Tum
Thứ ba, 15:08, 10/01/2023 Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, trên dọc dài đường biên, người dân 13 xã biên giới thuộc 4 huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy và Ia H’Drai tỉnh Kon Tum cùng cán bộ chiến sỹ biên phòng đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với niềm vui no ấm.

Những ngày cuối năm, không khí lao động sản xuất của người dân làng Đăk Mế, xã biên giới Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum diễn ra khẩn trương. Cùng với việc thu gọn việc nương rẫy đồng áng, người dân làng Đăk Mế cũng tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm lương thực, thực phẩm đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Dân tộc B’râu có 173 hộ với gần 600 khẩu, cư trú gọn trong làng Đăk Mế.

Già làng Y Pan cho biết, đón Tết năm nay người B’râu có thêm nhiều niềm vui mới. Người B’râu đã trồng cà phê, cao su, rồi làm lúa nước, gia đình kém nhất thu hoạch cũng được 6 tấn. Chăn nuôi trâu, bò, heo, gà thu nhập khá. Cuộc sống của người B’râu bây giờ tốt lên rất nhiều; kinh tế rất là vững bền và phát triển.

Cũng như làng Đăk Mế, không khí chuẩn bị đón Tết, vui Xuân đang lan tỏa khắp 7 thôn còn lại ở xã biên giới Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Với vị trí địa lý đặc biệt, xã Pờ Y có đường biên giới giáp hai nước bạn Lào và Campuchia. Cùng với các dân tộc sinh sống lâu đời tại đây, Pờ Y giờ còn là quê hương thứ hai của người dân thuộc nhiều dân tộc thiểu số anh em đến định cư. Bởi vậy Tết của trên 2.100 hộ dân với hơn 8.000 khẩu ở xã Pờ Y là Tết đa sắc mầu văn hóa.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hiền, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết, để tất cả các hộ dân của xã nhất là hộ hoàn cảnh khó khăn đều có Tết, cùng với chính quyền địa phương, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y những ngày này cũng đang tất bật tổ chức chăm lo Tết cho người dân. Đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Ngày hội bánh chưng xanh, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” để mọi người dân ai cũng được có một cái Tết đầm ấm. Những hộ nghèo, hộ cận nghèo không có bánh chưng thì phối hợp với các thôn để tổ chức gói bánh và tặng bánh trong dịp Tết Nguyên đán.

Để có những mùa Xuân tươi đẹp trên biên giới, cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sỹ các Đồn Biên phòng ở Kon Tum còn có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội vùng biên. Chương trình “Nâng bước em tới trường”; Các mô hình giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…phát huy tốt hiệu quả là chất keo bền chặt gắn bó nghĩa tình quân dân nơi biên cương tổ quốc. 

Riêng năm 2022 cán bộ, chiến sỹ Biên phòng Kon Tum giúp người dân  2.600 ngày công lao động, chăm sóc, thu hoạch các loại cây trồng và vệ sinh thôn làng; Phát quang, sửa chữa trên 30 km đường liên thôn và kênh mương thủy lợi; Khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.600 lượt người; Phối hợp cùng một số đơn vị  xây dựng, bàn giao 5 “Nhà đại đoàn kết” và “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo…

Trong ngôi nhà mới khang trang vừa khánh thành kịp đón năm mới, anh A Hai, làng Măng Tách, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei phấn khởi khi nói về cuộc sống có nhiểu đổi thay của 67 hộ dân trong làng, trước đây bà con chưa biết làm ăn, chưa biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất nên hàng năm đều thiếu đói. Có cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng hướng dẫn phát triển kinh tế, nhất là trồng cà phê nên bây giờ cuộc sống của bà con thay đổi hẳn về mọi mặt. Bà con tự hiểu, tự biết, tự làm. Đã có nhiều nhà xây, nhiều hộ cũng có xe máy...

Có mặt trên tuyến biên giới quốc gia dài trên 292km giáp nước bạn Lào và Campuchia đoạn qua tỉnh Kon Tum những ngày cận Tết cảm nhận rất rõ tình quân dân nơi biên cương. Thượng tá Nguyễn Văn Ngự, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đăk Long, đứng chân trên địa bàn xã Đăk Long, huyện Đăk Glei cho biết, việc tổ chức cho người dân ở 9 thôn làng trong xã đón Tết vui Xuân như một lẽ tự nhiên vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của cán bộ chiến sỹ đơn vị.        

Đồn Biên phòng Đăk Long phối hợp với các chi đoàn địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và tổ chức những hoạt động vui Xuân, đón Tết với tinh thần là vui Xuân nhưng không  quên nhiệm vụ. Đơn vị phân công cán bộ, đảng viên làm công tác địa bàn xuống đón Tết cùng Nhân dân giữ gìn an ninh cho dân cùng với dân đảm bảo một cái Tết vui- an toàn- tiết kiệm. Đối với các hộ nghèo thì vận động các mạnh thường quân để có những món quà đảm bảo bà con có đủ thịt, bánh trong dịp Tết.

Chào đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ Nhâm Dần 2022 và năm mới Quý Mão 2023, người dân, chính quyền cùng cán bộ chiến sỹ biên phòng trên tuyến biên giới giáp hai nước bạn Lào và Campuchia đang tổ chức nhiều hoạt động đón Tết vui Xuân. Niềm vui như càng nhân lên khi kết thúc năm 2022 có 6 trên 13 xã biên giới của tỉnh Kon Tum đã về đích nông thôn mới. Cùng với đó là đường biên mốc giới quốc gia được bảo vệ vững chắc, kinh tế- xã hội khu vực biên giới phát triển. Đây là những tiền đề quan trọng để người dân, chính quyền cũng như cán bộ chiến sỹ biên phòng Kon Tum tiếp tục vững bước./.  

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC