​Yên Bái phát huy vai trò các tổ, đội phòng chống thiên tai ở cơ sở
Thứ sáu, 15:14, 27/08/2021 HH bt bài TTT HH bt bài TTT
VOV4.VN - Là tỉnh miền núi với địa hình chia cắt, độ dốc lớn, nhiều suối, sông... năm nào Yên Bái cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các loại hình thiên tai, nhất là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.
​​

Nhằm kịp thời ứng cứu, giảm thiểu các thiệt hại, các địa phương tỉnh Yên Bái đã thành lập các tổ, đội xung kích phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ngay tại các thôn, bản; khi có tình huống thiên tai xảy ra, các tổ, đội này sẽ triển khai việc ứng cứu ban đầu đảm bảo nhanh và kịp thời nhất.


Một số diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại trong mùa mưa bão năm nay.

Huyện vùng cao Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với đặc thù  địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, dân cư sống phân tán theo các khe suối, hoặc hình thành các cụm dân cư trên các triền đồi, nên thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ.
Để kịp thời ứng cứu khi có sự cố thiên tai xảy ra, các xã trong huyện đến nay đều đã thành lập các tổ, đội ứng phó nhanh thiên tai, với lực lượng nòng cốt là Dân quân, Công an xã, Đoàn thanh niên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn… Lực lượng này hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn của các xã, thị trấn. Ngoài ứng cứu nhanh với các tình huống thiên tai xảy ra, các tổ, đội này còn đảm nhiệm công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân tại các thôn bản, cụm dân cư nâng cao ý thức, chủ động ứng phó với mưa lũ, dông sét trước mỗi đợt dự báo có mưa lớn trên địa bàn. 
"Ở đây mỗi khi có dự báo sắp có mưa lũ thì chúng tôi cử những đồng chí ở đội phòng chống thiên tai của thôn bản đi báo hoặc tuyên truyền trên loa phóng, loa cầm tay để bà con nhận biết không đi nương rẫy, không ngủ lại ở đó mà phải về nhà ngủ, hoặc sắp có mưa lớn thì không được đi xa nhà". - Ông Giàng A Gư, Trưởng thôn Mù Thấp, xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu nói.

Các tổ, đội xung kích giúp người dân khắc phục thiệt hại do mưa bão

Xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên nằm trong vùng thường xảy ra mưa lớn, dông lốc cục bộ; bên cạnh đó, địa bàn có nhiều khe suối, ngầm tràn, nên hầu như năm nào người dân cũng bị thiệt hại do mưa lũ. Điển hình như vào tháng 9/2020 vừa qua, mưa lớn đã gây lũ ống cục bộ, sạt lở đất đá làm sập 4 nhà, 13 căn khác bị hư hỏng.
Do đó, trước mỗi đợt dự báo mưa lớn, hay nhìn thấy trời có khả năng mưa, dông cục bộ, lực lượng phản ứng nhanh của 8/8 thôn trong xã đã tuyên truyền, nhắc nhở người dân chủ động sẵn những dụng cụ cần thiết như đèn pin, ủng, dao, cuốc… đảm bảo đáp ứng công tác cứu hộ, cứu nạn ban đầu một cách nhanh nhất khi có thiên tai xảy ra.

Ông Bùi Văn Chương, thành viên đội phản ứng nhanh của thôn Nà Bó, xã Khánh Thiện chia sẻ: "Thứ nhất là phương tiện của mình; thứ 2 là điện thoại và chuông điện thoại lúc nào cũng phải mở 24/24 giờ, không được phép tắt; rồi là ủng, các thứ phục vụ phòng chống phải đầy đủ… Khi trưởng nhóm có hiệu lệnh là mình sẵn sàng bật dậy đi thực hiện nhiệm vụ được luôn".
Mùa mưa bão năm 2020, tỉnh Yên Bái xảy ra 19 đợt thiên tai, làm 2 người chết, 16 người bị thương, gần 7.800 ngôi nhà bị sập đổ, hư hại; trên 4 nghìn héc ta lúa, hoa màu bị vùi lấp, gãy đổ; hàng chục công trình trường học, cơ quan bị hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, cầu cống bị cuốn trôi, sạt lở, vùi lấp… Ước tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 120 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn cũng xảy ra 5 đợt thiên tai, làm 5 người thương vong, gần 700 ngôi nhà bị hư hỏng…Ước thiệt hại trên 3 tỷ đồng.
Dự báo từ nay đến cuối mùa mưa bão, trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục xảy ra những đợt mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Vì vậy, cùng với chủ động về cơ sở vật chất, các địa phương tỉnh Yên Bái tiếp tục củng cố, phát huy vai trò các tổ, đội xung kích ứng phóng với thiên tai ngay tại cơ sở.

Bà Nông Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Huyện kiện toàn, xây dựng các kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn huyện. Chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn, xây dựng đội xung kích phòng chống thiên tai. Rà soát các điểm xung yếu, nguy cơ sạt lở cao để người dân biết chủ động phòng tránh; vận động người dân di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm, có phương án sơ tán để đảm bảo không thiệt hại về người".
So với cùng kỳ 5 năm trở lại đây, năm nay, Yên Bái có thiệt hại do thiên tai thấp hơn. Ngoài yếu tố thời tiết, sự quyết liệt của chính quyền, ý thức người dân cao hơn thì chính sự tích cực, chủ động của các tổ, đội xung kích ở cơ sở đã góp phần làm nên kết quả như vậy.

Thừa Xuân/CQTT Tây Bắc

HH bt bài TTT

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC