Đắk Lắk: Truyền dạy văn hóa truyền thống các dân tộc Tày, Nùng, Mường
Thứ ba, 12:44, 30/01/2024 H Xíu/VOV Tây Nguyên H Xíu/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Mới đây, tại xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk tổ chức bế mạc lớp tập huấn và ra mắt mô hình câu lạc bộ văn hóa truyền thống dân tộc Tày, Nùng, Mường xã Ea Kao.

 

Câu lạc bộ văn hóa truyền thống dân tộc Tày, Nùng, Mường xã Ea Kao thành lập theo quyết định của UBND thành phố Buôn Ma Thuột. Câu lạc bộ có  52 thành viên là bà con các dân tộc Tày, Nùng, Mường yêu thích, đam mê văn hóa truyền thống ở xã Ea Kao tham gia.

Ngay sau khi có quyết định thành lập, thành viên câu lạc bộ được hướng dẫn, truyền dạy kỹ năng hát then, đàn tính của người Tày, Nùng; diễn tấu một số bài chiêng người Mường. Sau 2 tuần, các học viên đã có thể biểu diễn tốt 3 bài chiêng Mường và 3 bài đàn tính, hát then.

Việc hình thành câu lạc bộ là hoạt động thực hiện theo nội dung Dự án Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Khác với các câu lạc bộ đã thành lập trước đó, đây là câu lạc bộ đầu tiên có sự kết hợp của nhiều thành phần dân tộc với mục đích góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, nghệ thuật dân gian truyền thống; tạo điều kiện sân chơi cho bà con các dân tộc được vui chơi giải trí lành mạnh, tăng cường đoàn kết.

Đồng thời, khơi dậy cho thế hệ trẻ lòng tự hào dân tộc, sự tìm tòi và say mê đối với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Phát huy nội lực, tinh thần tự lực và khơi dậy lòng tự hào đối với các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc.

Ông Bùi Văn Cát, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: "Thành lập được câu lạc bộ có thuận lợi là mình được công nhận và được đi giao lưu nhiều đơn vị câu lạc bộ khác, thường xuyên luyện tập những bài đã sẵn có cũng như là học thêm mới theo làn điệu của dân gian, dân tộc của từng vùng để khôi phục lại và duy trì tiếp tục các bản sắc cho lứa trẻ sau này".

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC