Độc đáo thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp
Thứ năm, 00:00, 07/12/2017 Việt Phú BT CT+ ảnh Việt Phú BT CT+ ảnh
VOV4.VN - Mỹ Nghiệp hiện có đến 95% số hộ làm nghề dệt thổ cẩm. Đến đây, du khách được ngắm tận mắt những sản phẩm quần áo, những tấm khăn choàng đầy màu sắc với những hoa văn cổ, mang đậm chất truyền thống của đồng bào Chăm.

 

Nói đến nghề dệt thổ cẩm Chăm, hẳn du khách phải nghĩ ngay đến làng nghề dệt Mỹ Nghiệp, ở thị trấn Phước Dân, Huyện Ninh Phướcm tình Ninh Thuận. Theo nghệ nhân Thuận Thị Trào thì nghề dệt thổ cẩm của người Chăm ở đây đã có từ rất lâu đời. Bà tổ nghề là nữ thần Ponưga, người  đã tạo ra những hoa văn rất đặc sắc trên nền vải, truyền lại cho đồng bào Chăm ở làng Ca Klaing, bây giờ là làng Mỹ Nghiệp. Sau đó, nối tiếp các đời lưu giữ đến bây giờ.

Nghệ nhân Thuận Thị Trào giới thiệu sản phẩm thổ cẩm. Ảnh: VP

Một trong những dấu mốc đáng nhớ của làng nghề này, theo nghệ nhân Thuận Thị Trào, là thời điểm thành lập HTX vào đầu những năm 1990. Nhận thấy nhu cầu, cũng như tiềm năng của nghề dệt, chính quyền địa phương đã có những chính sách hỗ trợ cho bà con, vừa khôi phục và gìn giữ nghề truyền thống, vừa tăng thêm thu nhập cho đông đảo đồng bào Chăm nơi đây. Những nghệ nhân lớn tuổi có kinh nghiệm có cơ hội truyền nghề cho con cháu mình.

Nhờ có làng nghề mà đời sống của bà con cải thiện đáng kể. Hầu hết các hộ dân trong làng đều làm nghề. Đời nọ truyền cho đời kia, cùng với sự sáng tạo, đã cho ra đời nhiều sản phẩm độc đáo. Các sản phẩm chủ yếu của làng nghề là trang phục truyền  thống Chăm, khăn, áo, túi xách...

Các sản phẩm của làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Ảnh: VP

Để làm được một sản phẩm dệt có chất lượng thì yêu cầu đầu tiên là chọn bông, làm sợi. Sau đó, pha màu. Thường, người Chăm làng Mỹ Nghiệp hay sử dụng những loại cây như cây lam lan. Khung dệt thường là những loại gỗ quý và chắc như xăng đá hay cẩm lai.

Đối với những sản phẩm dệt quý dành cho giới quý tộc, vua chúa thì người Chăm phải chọn người và đặc biệt kiêng kỵ nếu như người đó có quan hệ vợ chồng hay vẫn trong ngày kinh nguyệt. Do vậy, những người được chọn làm thường là những người cao tuổi, tầm 50-60 tuổi. 

Để được một sản phẩm chuẩn thì yêu cầu sợi dệt nhỏ, hai hàng day thẳng, hoa văn cân đối, dệt đều tay, thoi đánh chặt, việc phối màu phải trùng khớp, tránh bị lệch.

Mỗi năm lượng khách du lịch đến với làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp càng đông, song việc tiêu thụ sản phẩm vẫn còn chậm. Do vậy, những người làm nghề ở Mỹ Nghiệp vẫn mong mỏi có đầu ra ổn định để gìn giữ làng nghề và để cuộc sống của các hộ làm nghề bớt khó khăn.

 

 

 

 

Việt Phú/VOV4

Việt Phú BT CT+ ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC