Khó khăn trong xã hội hóa cung cấp các biện pháp tránh thai ở miền núi Quảng Nam
Thứ năm, 00:00, 09/07/2020 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Tại các huyện miền núi Quảng Nam, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và kiểm soát tăng dân số đang gặp không ít khó khăn.

 

Thực hiện kế hoạch hóa gia đình và kiểm soát tăng dân số, tỉnh Quảng Nam đã triển khai thực hiện Đề án Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản khu vực thành thị và nông thôn, giai đoạn 2016 - 2020 (gọi tắt là Đề án 818). 

Điều này không chỉ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước mà còn từng bước thay đổi cách nghĩ của người dân trong việc chủ động sử dụng các phương tiện tránh thai.

Vợ chồng chị Hooih Thị Mông, 27 tuổi, ở xã A Ting, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã có 2 con. Hiện nay, chị đang thực hiện biện pháp tránh thai bằng cách uống thuốc hàng ngày.

Sau những buổi tuyên truyền, vận động của cán bộ dân số, chị Hôih Thị Mông nhận thức được, sinh nhiều con khiến cuộc sống gia đình khó khăn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hàng tháng, cán bộ dân số, y tế xã A Ting, huyện Đông Giang lồng ghép tuyên truyền, giới thiệu về sản phẩm, vận động người dân tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai.

Trạm Y tế xã A Ting là nơi cung cấp phát thuốc tránh thai miễn phí cho các hộ dân để KHH gia đình - Ảnh: VOV

Các cán bộ dân số, y tế tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tư vấn tại hộ gia đình, tư vấn trực tiếp, tư vấn nhóm tại cộng đồng và sinh hoạt tại nhà Gươil. Mục đích nhằm thay đổi thói quen, hành vi và chấp nhận chi trả khi sử dụng các phương tiện tránh thai.

Bà Briu Thị Ngư, cán bộ dân số xã A Ting cho biết, trước đây, người dân đã quen với việc sử dụng miễn phí các biện pháp tránh thai nên việc thực hiện xã hội hóa bước đầu gặp nhiều khó khăn. Nhiều chị em chưa quen mua thuốc tránh thai để sử dụng mà vẫn trông chờ vào nhà nước cung cấp miễn phí.

Bà Briu Thị Ngư cho biết, những người không thuộc đối tượng được cấp thuốc tránh thai miễn phí như trước phải tự đi mua. Tuy nhiên, địa điểm mua thuốc xa nhà cả chục cây số, có khi không mua được thuốc. Vì thế chị em sẽ không dùng các phương tiện tránh thai nữa, điều này làm cho công tác quản lý dân số tại xã khó khăn.

6 tháng đầu năm nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 tại huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái; gần 2.900 cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Số người cấy tránh thai chỉ đạt 5%, sử dụng bao cao su đạt 36%,... kế hoạch của tỉnh đề ra.

Bác sĩ Lê Thị Quyết, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: việc triển khai các biện pháp tránh thai bằng hình thức xã hội hóa, tức là vận động người dân tự trả tiền rất khó. Vì vậy, hàng năm Trung tâm y tế xin thêm kinh phí của huyện từ 30 đến 50 triệu đồng để triển khai chiến dịch “Sức khỏe sinh sản”, tuyên truyền đến người dân, trong đó ưu tiên những đối tượng không nằm trong hộ nghèo.

Cán bộ dân số đến tận nhà tuyên truyền với bà con nhân dân vùng cao - Ảnh: VOV

Không riêng gì huyện Đông Giang, tại các huyện miền núi khác của tỉnh Quảng Nam cũng gặp khó khăn khí triển khai Đề án 818. Trở ngại lớn nhất đối với các huyện vùng cao chính là thiếu các điểm kinh doanh phương tiện tránh thai, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa…

Ông Phan Đình Nhân, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam đề nghị Ban quản lý Đề án nên lập kênh phân phối khác theo đúng quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh./.

 

Phương Cúc, Hôih Nhàn/VOV miền Trung

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC