Ẩm thực Mường Lò: Ngon mắt, ngon miệng
Thứ tư, 00:00, 27/09/2017
VOV4.VN - Mường Lò là cánh đồng lòng chảo lớn thứ 2 Tây Bắc, được coi là cái nôi của người Thái đen. Nơi đây có 17 dân tộc anh em của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn cư trú, với những nét văn hóa đặc sắc, trong đó có ẩm thực. Những món ăn của người Mường Lò như những tác phẩm nghệ thuật.

 

Ẩm thực Mường Lò qua bàn tay chế biến khéo léo của các cô gái Thái, Mường, Tày… không chỉ hấp dẫn du khách bởi chất lượng, hương vị, màu sắc mà còn mang trong đó nhiều triết lí, quan niệm về cuộc sống.

Dưới đây là những món ăn không thể bỏ qua khi đến Mường Lò, miền đất đang vào mùa lễ hội với những vòng xòe mở rộng, những điệu khắp, tiếng khèn rộn rã:

Mâm cơm đón khách của người Thái Mường Lò thường có trên 10 món và hầu hết đều là đặc sản

Mỗi món ăn đều mang những ý nghĩa hay những câu chuyện

Có nhiều món ăn mang theo triết lí về cuộc sống của đồng bào nơi đây

Người Mường Lò không chỉ chú trọng hương vị món ăn mà còn rất kỳ công bài trí mâm cơm

... một món xôi màu

Cá nướng được tẩm ướp kì công, người Thái gọi là món Pa pỉnh tộp

 Ngóe rán giòn  - một trong những món ăn lạ được du khách yêu thích

 Trong mâm cơm của người Mường Lò không thể thiếu các món gà

Xôi ngũ sắc được chế biến từ gạo nếp Tú Lệ và màu sắc của các loại lá cây rừng, được bài trí theo dáng hình của ruộng bậc thang

Cá sỉnh suối Thia nướng, món ăn chưa thử thì coi như chưa đặt chân đến Mường Lò

Nhộng ong rừng chiên giòn

Châu chấu và muồm muỗm rang giòn, loại côn trùng chỉ xuất hiện vào mùa gặt

Chim sẻ đồng chiên

Dế mèn chiên

Thịt trâu khô, một trong những đặc sản nổi tiếng nhất Mường Lò

Thịt trâu nướng hạt sẻn với hương vị đặc biệt

Bánh chưng là món không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ, có bánh chưng xanh, bánh chưng đen, bánh chưng nếp cẩm...

Bánh chưng người Thái Mường Lò thường gói hình trụ, dễ cắt

Cơm lam màu được nấu trong ống tre, nứa non bằng loại gạo nếp Tú Lệ nức tiếng

Các loại bánh người Mường Lò thường làm mời khách

 Bánh Dợm bao giờ cũng được gói thành 1 cặp, thể hiện sự gắn bó keo sơn

 Khi ăn các món chính đã ngấy, sẽ có món luộc các loại hoa quả rừng vô cùng mát và ngon miệng

Quả Mắc-co-lom luộc, loại quả đặc trưng trên các triền đồi MườngLò

Rau rừng xôi (hấp)

 Hoa chuối rừng nộm với ớt và các loại rau thơm

Các cô gái Thái Mường Lò sẵn sàng kể các câu chuyện liên quan đến món ăn và giải thích ý nghĩa của từng món với du khách

 

 

 

Tuấn Xuân/VOV-Tây Bắc

 

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC