Phát huy giá trị ẩm thực dân gian Nam bộ trong du lịch
Thứ năm, 11:39, 07/04/2022 Thu Ha bt- 4 ảnh Thu Ha bt- 4 ảnh
VOV4.VN – Hòa cùng không khí sôi nổi của Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX, các điểm du lịch trải nghiệm làm bánh dân gian trên địa bàn Cần Thơ đã có nhiều chương trình thu hút du khách, phát huy giá trị ẩm thực dân gian Nam bộ trong du lịch Cần Thơ.

 

Kể từ năm 2015 khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy được định hình và phát triển. Khách du lịch khắp nơi đã đến đây và trải nghiệm nhiều loại bánh dân gian Nam Bộ, như: bánh ướt ngọt, bánh lá mít, bánh phu thê, bánh kẹp,... Đặc biệt, để tăng thêm phần hấp dẫn, các nghệ nhân còn cho khách tự trải nghiệm tự tay làm nên những chiếc bánh dân gian.

Tại nhà nghệ nhân Bảy Muôn, một nghệ nhân làm bánh dân gian nổi tiếng ở Cần Thơ, tất cả các loại bánh đều được làm thủ công và sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên có sẵn tại nhà. Công cụ làm bánh, từ cối xay bột đến khuôn làm bánh, cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Để góp phần phong phú thêm cho Lễ hội Bánh dân gian lần này, nghệ nhân Bảy Muôn và nhiều các nghệ nhân ở Cồn Sơn đã tiếp tục hoạt động trải nghiệm làm bánh tại chỗ cho du khách. Rất nhiều người có mặt tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên tự tay xay bột bằng cối đá, đổ nhiều loại bánh như: bánh kẹp cuốn, bánh lá mít. Điều đọng lại trong họ là hương vị ngọt mặn xen lẫn tình người xứ cồn.

Chị Đào Thị Hà, du khách đến từ Nghệ An, vừa cho bột vào khuôn bánh kẹp, vừa chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được đến Cồn Sơn và cũng là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm làm bánh kẹp - một trải nghiệm thật thú vị, chắc chắn tôi sẽ dẫn người thân, bạn bè đến đây để trải nghiệm những nét văn hóa của người miền Tây.

Du khách trải nghiệm làm bánh kẹp cùng nghệ nhân Bảy Muôn, tại Khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn, quận Bình Thủy, Cần Thơ.

Cùng với Cồn Sơn - nơi dừng chân trải nghiệm làm bánh dân gian của khách du lịch, khoảng 10 năm nay, nhà vườn sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền cũng là một trong những điểm tham quan, trải nghiệm làm bánh dân gian của TP Cần Thơ được khá nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.

Điều khiến du khách bất ngờ là sự tỉ mỉ của nghệ nhân trong từng động tác để rê từng miếng bánh hỏi có hình mặt võng. Càng thú vị hơn, khi chính du khách là những người được trải nghiệm và thưởng thức hương vị tuyệt vời của món bánh.

Anh Nguyễn Văn Quang, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Khi làm ra những miếng bánh như thế này, tôi thấy rất là vui, vì trước đó tôi chưa bao giờ làm bánh gì, chỉ đi mua hoặc được người khác làm cho. Tôi thật sự ấn tượng với đôi tay rất uyển chuyển của các nghệ  nhân để tạo ra những mắc lưới.

Bánh hỏi mặt võng - Thương hiệu nổi tiếng của nhà vườn sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Ngoài những địa điểm trải nghiệm cùng các nghệ nhân làm bánh lành nghề, gần đây, trên bản đồ du lịch TP Cần Thơ còn xuất hiện một tiệm bán buffet bánh dân gian mang tên “AZ Bánh”, tọa lạc tại đường Trần Vĩnh Kiết, phường An Bình, quận Ninh Kiều của các bạn trẻ. Với niềm đam mê bánh dân gian, nhóm bạn trẻ đã “biến tấu” hơn 20 loại bánh dân gian với lớp bột “mới lạ” thể hiện sự hiện đại, đầy hấp dẫn thực khách.

Tuy bánh được cách tân, màu sắc sặc sỡ nhưng những chiếc bánh đều được tạo màu từ nguyên liệu thiên nhiên như hoa đậu biếc, trái gấc, lá cẩm, trái dành dành… nên vẫn giữ được dư vị và màu sắc tự nhiên truyền thống.

Thực khách thích thú khi thưởng thức bánh dân gian tại tiệm "AZ Bánh", quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Ý tưởng thành lập tiệm bánh có từ năm 2019 nhưng vì dịch Covid-19 nên cá bạn trẻ đành gác lại. Đến nay, khi quán hoạt động cũng là lúc Cần Thơ chuẩn bị Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX, từng thành viên đều đặt cho mình “sứ mệnh” bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ. Du khách đến đây ngoài thưởng thức bánh, sẽ được chiêm ngưỡng cách làm cũng như được nghe giới thiệuvề sự tích ra đời của từng loại bánh.

Anh Nguyễn Minh Đức, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh thưởng thức bánh tại “AZ Bánh” bày tỏ: Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng khi trải nghiệm mới thấy công đoạn làm ra chiếc bánh,  từ tạo hình đến hấp…thật là kỳ công. Thích thú hơn nữa là khi được trải nghiệm rồi thưởng thức chính những sản phẩm mà mình đã trải nghiệm, cảm giác rất là đặc biệt.

Các thành viên “AZ Bánh” cho biết, sắp tới, “AZ Bánh” phối hợp cùng Phòng Văn hóa - Thông tin quận Ninh Kiều tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX và tham gia Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ trong khuôn khổ lễ hội. Việc góp mặt vào lễ hội bánh dân gian quy mô miền Tây, là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm của những người trẻ trong giữ gìn và phát huy nét đẹp ẩm thực dân gian của quê hương.

Không chỉ vậy, các làng nghề bánh dân gian cũng đẩy mạnh liên kết với các công ty du lịch dã ngoại trong và ngoài thành phố để xây dựng các tour du lịch. Cụ thể, tại một số điểm du lịch nhà vườn, du lịch sinh thái, làng nghề có chương trình mời du khách tham quan, trải nghiệm, thử làm và thưởng thức bánh dân gian cùng nghệ nhân.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, chủ nhà vườn sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền chia sẻ: Tôi nghỉ hoạt động thời gian dịch bệnh cũng cả năm, giờ thì hoạt động trở lại. Cái bánh này làm cực lắm vì làm thủ công thành ra ít người chịu làm, nghề mình là nghề truyền thống, mình yêu nghề thì mình duy trì để sau này không bị lãng quên. Sắp tới mùng 10/3 Giỗ Tổ Hùng Vương, ở Cần Thơ mở Lễ hội Bánh dân gian, tôi không tham gia thi nhưng tôi vẫn mở cửa đón khách. Khách có nhu cầu đến ăn bánh hay tham quan đều được tiếp đón.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX có quy mô khoảng 200 gian hàng bánh truyền thống, sản phẩm OCOP, ẩm thực và bánh hiện đại, đặc sản vùng miền... Sự góp mặt của các nghệ nhân, nhóm bạn trẻ, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực, nhất là các loại bánh dân gian truyền thống của Nam Bộ, nói chung, và ở Cần Thơ, nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện khuyến khích sự sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường cũng như góp phần phát triển ngành công nghiệp không khói của vùng đất Tây Đô trong điều kiện bình thường mới./.

 

Nguyễn Đắc Hồng Phương/VOV ĐB Sông Cửu Long

 

Thu Ha bt- 4 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC