Đón lễ Sene Dolta...
...nhiều gia đình Khmer tổ chức gói bánh tét
Bánh tét của đồng bào Khmer thường có 3 nguyên liệu chính gồm nếp, đậu xanh và mỡ heo. Lá chuối được lựa chọn, lau sạch và phơi cho mềm. Nếp ngon rửa sạch, trộn với nước dừa và muối. Đậu xanh đãi sạch vỏ. Mở heo xắt nhỏ và dài (tùy độ dài bánh), sau đó ướp các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt…
Gói bánh tét, bắt đầu từ việc xếp từ 2-3 lá chuối thành hình vuông, sau đó rải nếp đều trên lá chuối, cho đậu và mỡ heo vào
Gói bánh
Để bánh tét đẹp, chín đều, người gói phải khéo léo gói thật đều tay
Nước được nấu sôi, sau đó thả bánh tét vào. Bà con Khmer thường nấu bánh tét bằng củi, bởi theo bà con, như vậy dễ điều chỉnh lửa
Khoảng 6-8 tiếng là bánh chín
Bánh tét chín ngon là bánh có màu xanh của lá chuối
Thạch HồngVOV-ĐBSCL
Viết bình luận