Gói bánh tét đón lễ Sene Dolta
Thứ ba, 00:00, 19/09/2017
VOV4.VN - Sene Dolta là lễ lớn trong năm của đồng bào Khmer, hay còn gọi là lễ cúng ông bà, lễ tạ ơn, lễ mừng tuổi. Năm nay, ba ngày lễ chính Sene Dolta diễn ra từ 19-21/9 (dương lịch). Trước chính lễ, khắp các phum, sóc đã rộn ràng. Chùa chiền được trang hoàng cờ lễ tinh tươm. Phật tử sửa soạn bàn thờ ông bà, tổ tiên. Nhiều gia đình tổ chức gói bánh tét để kịp cúng ông bà trong ngày chính lễ, làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè.

 

Đón lễ Sene Dolta...

...nhiều gia đình Khmer tổ chức gói bánh tét

Bánh tét của đồng bào Khmer thường có 3 nguyên liệu chính gồm nếp, đậu xanh và mỡ heo. Lá chuối được lựa chọn, lau sạch và phơi cho mềm. Nếp ngon rửa sạch, trộn với nước dừa và muối. Đậu xanh đãi sạch vỏ. Mở heo xắt nhỏ và dài (tùy độ dài bánh), sau đó ướp các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt…

Gói bánh tét, bắt đầu từ việc xếp từ 2-3 lá chuối thành hình vuông, sau đó rải nếp đều trên lá chuối, cho đậu và mỡ heo vào

Gói bánh

Để bánh tét đẹp, chín đều, người gói phải khéo léo gói thật đều tay

Nước được nấu sôi, sau đó thả bánh tét vào. Bà con Khmer thường nấu bánh tét bằng củi, bởi theo bà con, như vậy dễ điều chỉnh lửa

Khoảng 6-8 tiếng là bánh chín

Bánh tét chín ngon là bánh có màu xanh của lá chuối

 

 

 

 

Thạch HồngVOV-ĐBSCL

 

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC