Mối, món ngon đặc biệt của đồng bào K'ho
Thứ năm, 00:00, 24/08/2017 Việt Phú BT CT Việt Phú BT CT
VOV4.VN - Trong tâm thức của những người con K’ho, mùi vị ngậy thơm của mối đất khi nấu lá bép vẫn đâu đó. Nhấp một ngụm rượu cần, gắp một con mối chiên thấy ấm nơi cổ họng, sau đó là vị thơm, ngọt và béo của mối. Đến lúc ngà ngà say, bát cháo mối sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Đặc sản lá bép rau rừng

 

Theo ông K’Bung ở xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng đời sống của người K’ho chủ yếu dựa rừng hay vào nương rẫy. Do đó, trong văn hóa ẩm thực của người K’ho có nhiều món ăn được chế biến từ những sản vật của rừng.

Ví dụ như món lá bép nấu thịt trâu. Lá bép màu xanh nhạt, lúc còn non màu đỏ hồng, vị ngọt. Lá non có thể ăn sống hoặc nấu canh. Lá bép mà hầm thịt trâu hay thịt lợn thì ngon tuyệt. Nhưng ngon nhất vẫn là món lá bép nấu cá trê.

Rau bép khi nấu với thịt heo, thịt trâu đều rất ngọt, thanh và mát. Để tăng độ ngon cho bát canh, người K’ho giã một loại lá rừng có tên rất lạ, đó là lá tờ lao nhao rồi cho vào nồi canh. Đây có thể được gọi là “mỳ chính” tự nhiên của người K’ho.

 

Lá bép, món rau truyền thống của đồng bào K'ho. Ảnh: KT

Về các loại bánh, thì người K’ho có bánh men (piêng mah), bánh bắp giã bọc lá chuối nướng… và món cháo chua được làm từ gạo nương. Làm món cháo chua này, phải ủ gạo từ tháng 10 cho đến tháng 3 năm sau. Khi ăn vừa có vị chua của men gạo lại có vị ngọt thơm của hạt gạo nương.

 

Săn mối và những món ngon từ mối

 

Ông K’Bró, ở thôn K’Minh, thị trấn Di Linh, kể rằng, ngày xưa mối nhiều lắm, cứ đến tháng 9 hoặc muộn hơn là tháng 10 hoặc tháng 11, là các ụ mối thi nhau đùn lên. Con nào cũng tròn lẳn, béo ngậy, chen chúc trong tổ. Khi đó, người K’ho sẽ bắt mối. Nhưng với những người kinh nghiệm như ông K’Bró, thì phải biết phân biệt rõ loại mối ăn được. 

Hành trang săn mối của đồng bào rất đơn giản, chỉ cần một chiếc màn, một chiếc gậy và một mẩu thuốc lá. Khi tìm thấy tổ mối, họ dựng cây cột chống và trùm màn xung quanh tổ. Đốt thuốc lá hít một hơn rồi nhả làn khói vào tổ mối. Những con mối say khói chen nhau ra. Mỗi lần săn mối như thế, có thể thu về 3-4kg mối mỗi  ngày. Nếu may mắn có thể kiếm hàng chục cân.

Người K'ho săn mối. Ảnh: KT

Mối, sau khi bắt về, việc đầu tiên là bỏ cánh rồi chế biến các món ăn, thậm chí có thể ăn sống. Điều đặc biệt là người K'ho không bắt mối chúa, mặc dù mối chua rất ngon và béo. Nhưng nếu mối chúa mất đi thì sẽ không còn sinh sản nữa. 

Mối thu về nhiều ăn không hết, bà con sẽ cho vào các ống nứa rồi gác lên bếp ăn dần. Mối này có thể để được hàng năm trời mà vẫn giữ nguyên mùi vị. Khi nấu canh, chỉ cần giã mối hoặc để nguyên con vẫn cho ra những bát canh thơm phức, béo ngậy.

Mối là món ăn có thể gọi là đặc sản cao nguyên. Có người bảo thịt cá ăn còn chán, chứ mối thì có thể ăn ròng rã ngày này qua ngày khác vẫn thấy ngon. Nhưng theo ông K’Bró, tuy ngon, nhưng cũng không nên ăn nhiều. Nếu không sẽ bị đau bụng vì mối quá nhiều chất.

Hiện nay, người K'ho không ăn mối nữa vì khi canh tác cà phê, người dân thường phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. Vì cuộc mưu sinh, phun thuốc chống sâu bọ để rồi mối chết dần và người K’ho cũng mất đi một món ăn truyền thống.

Song trong tâm thức của những người con K’ho, mùi vị ngậy thơm của mối đất khi nấu lá bép vẫn đâu đó. Nhấp một ngụm rượu cần, gắp một con mối chiên thấy ấm nơi cổ họng, sau đó là vị thơm, ngọt và béo của mối. Đến lúc ngà ngà say, bát cháo mối sẽ là lựa chọn tuyệt vời. 

 

 

Việt Phú/VOV4

Việt Phú BT CT

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC