Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh trật tự ở Rờ Kơi
Thứ tư, 10:14, 25/08/2021 HH bt bài baokontum.com.vn HH bt bài baokontum.com.vn
VOV4.VN - Sau hơn 1 tháng hoạt động, mô hình camera giám sát an ninh trật tự ở xã Rờ Kơi, Sa Thầy, Kon Tum đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn, đồng thời hỗ trợ tích cực cho Công an xã trong công tác gìn giữ, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Trần Lệnh Tuyến - Chủ tịch UBND xã Rờ Kơi cho biết, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, ngăn chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cuối tháng 6/2021, xã Rờ Kơi triển khai mô hình camera giám sát an ninh trật tự.

Công an xã Rờ Kơi theo dõi tình hình an ninh trật tự qua hệ thống camera an ninh

Theo đó, xã lắp đặt 8 camera tại các khu vực cổng chào, điểm giao các tuyến đường có lưu lượng phương tiện di chuyển qua lại nhiều, chợ trung tâm ở 6/6 thôn, làng của xã và chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 nằm tại cửa ngõ phía Bắc vào địa bàn xã ở điểm giao giữa Quốc lộ 14C và Tỉnh lộ 675 (đèo Ngọc Win, thôn Đăk Tang). Kinh phí lắp đặt camera chủ yếu do người dân ở các thôn, làng và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xã đóng góp.
Là đơn vị được UBND xã Rờ Kơi giao nhiệm vụ chủ trì, thực hiện mô hình, Công an xã Rờ Kơi tổ chức họp thôn, làng, vận động, tuyên truyền người dân, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xã những lợi ích của việc triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự và đã nhận được sự thống nhất, đồng tình ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Sau khi tiếp nhận đủ số kinh phí do người dân và các doanh nghiệp đóng góp, Công an xã Rờ Kơi đã tiến hành lắp đặt 8 camera an ninh tại các thôn, làng và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/7.
Đại úy Nguyễn Minh Tâm - Trưởng Công an xã Rờ Kơi cho hay, tại các vị trí lắp đặt camera ở các thôn, làng đều được gắn bảng công khai với dòng chữ “Tuyến đường có gắn camera giám sát an ninh trật tự” để người dân biết.

Tại các vị trí này cũng được lắp đặt hệ thống đèn năng lượng mặt trời để tự động chiếu sáng vào ban đêm. Điện và mạng internet không dây (wifi) để các camera hoạt động được cung cấp bởi các hộ dân có nhà ở gần vị trí lắp đặt. Hình ảnh, âm thanh từ các camera được truyền trực tiếp 24/24h về hệ thống giám sát qua màn hình tivi đặt tại trụ sở Công an xã và qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Dữ liệu và thông tin do các camera ghi lại cũng được tự động lưu trữ phục vụ cho công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
“Ngoài 8 camera đang hoạt động, Công an xã Rờ Kơi còn vận động 10 hộ dân khác tại địa bàn các thôn, làng có camera lắp đặt trước cổng nhà tham gia mô hình để chia sẻ việc theo dõi, giám sát tình hình an ninh trật tự, các thông tin, dữ liệu cho lực lượng Công an xã”, Đại úy Tâm nói.
Cũng theo Đại úy Tâm, sau hơn 1 tháng hoạt động, mô hình camera giám sát an ninh trật tự đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Hiện tượng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hay thanh, thiếu niên phóng nhanh, tụ tập vào ban đêm sau 22h tại các tuyến đường, khu dân cư không còn xuất hiện.

Camera giám sát an ninh đã hỗ trợ rất tích cực giúp lực lượng công an xã trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, một số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông nhờ có camera đã cung cấp nhiều thông tin, dữ liệu, hình ảnh quan trọng, phục vụ quá trình điều tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.
Ông Nguyễn Duy Lơ - Trưởng thôn Đăk Tang cho biết: Từ khi có hệ thống camera giám sát, an ninh trật tự ở địa bàn thôn ngày càng được đảm bảo. Người và phương tiện di chuyển ra, vào địa bàn thôn đều được ghi lại. Việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được người dân thực hiện nghiêm túc hơn trước đó rất nhiều.
Ông Trần Lệnh Tuyến thông tin: Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ hệ thống camera đang hoạt động và tiếp tục đóng góp kinh phí để lắp đặt thêm nhiều camera tại các thôn, làng.

Đồng thời, phấn đấu đến cuối năm 2021, mỗi thôn, làng trên địa bàn xã có từ 2-3 camera giám sát, qua đó, góp phần gìn giữ an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông ổn định, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn xã.

Theo Đức Thành/baokontum.com.vn

HH bt bài baokontum.com.vn

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC