Nghị quyết 128 - “Luồng gió mới” cho kinh tế Sơn La và khu vực Tây Bắc
Thứ tư, 09:36, 15/12/2021 Thu Ha bt- 4 ảnh Thu Ha bt- 4 ảnh
VOV4.VN - Sau 2 tháng chuyển từ mục tiêu “Không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, kinh tế - xã hội của Sơn La và một số địa phương khu vực Tây Bắc đã có nhiều khởi sắc, nhiều chỉ tiêu thực hiện vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

 

Báo cáo tại Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Sơn La diễn ra mới đây cho biết, năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 16.000 tỷ đồng, đạt gần 118% dự toán HĐND giao; GRDP bình quân đầu người ước đạt 45,2 triệu đồng/người/năm (tăng 1,1 triệu đồng so với năm 2020); thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 4.250 tỷ đồng, bằng 120% dự toán Trung ương giao.

Đặc biệt, công tác xúc tiến thương mại, kết nối, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa được đẩy mạnh, với 17 sản phẩm nông sản được xuất khẩu và giới thiệu sang thị trường 21 nước và vùng lãnh thổ (tăng 05 nước so với năm 2020); giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu đạt trên 160 triệu USD, tăng 42% so với năm trước…

Các chuỗi cung ứng, sản xuất và sinh hoạt xã hội ở Sơn La đang từng bước được nối lại theo hướng bình thường mới

Ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, kết quả này có được còn nhờ Nghị quyết 128 của Chính phủ ra đời đã giúp khai thông nhiều “điểm nghẽn”, nhất là ở khâu lưu thông:

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La cho biếtNghị quyết 128 thực sự đã đi vào thực tiễn của cuộc sống và được cộng đồng doanh nghiệp rất đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt, một số lĩnh vực như vận tải, du lịch, dịch vụ thời gian trước rất khó khăn, nhưng nay đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Theo số liệu của Cục thống kê thì năm nay, dù trong bối cảnh rất khó khăn, nhưng tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục thực hiện được mục tiêu tăng trưởng dương.

Thời điểm Nghị quyết 128 ra đời cũng là lúc Sơn La bước vào chính vụ thu hoạch cà phê - một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh. Nhờ đó, sản phẩm này đã được tiêu thụ thuận lợi hơn rất nhiều so với các sản phẩm quả như nhãn, xoài, mận, thanh long… thu hoạch vài tháng trước đó.

Thống kê từ khi bắt đầu thu hoạch hồi giữa tháng 8 đến nay, toàn tỉnh Sơn La đã thu hoạch đạt 148 nghìn tấn cà phê quả tươi. Qua sơ chế và chế biến, toàn tỉnh đã tiêu thụ, xuất khẩu cà phê nhân đạt 20.500 tấn; với sản phẩm cà phê chế biến sâu, toàn tỉnh đã tiêu thụ đạt khoảng 555 tấn, chủ yếu phục vụ các cơ sở rang xay, cơ sở pha chế đồ uống nhỏ lẻ trong nước. Cà phê năm nay được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi nhờ thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, người dân Sơn La rất phấn khởi. 

Với ngành du lịch, Nghị quyết 128 ra đời thực sự đã trở thành “cứu cánh”, khi suốt 2 năm qua, đại dịch covid bùng phát đã khiến hoạt động du lịch gần như đóng băng.

Nghị quyết 128 của Chính phủ đang mang đến “luồng gió mới” để nền kinh tế các địa phương phục hồi, phát triển.

Với Công ty cổ phần du lịch Quỳnh Nhai Travel, nếu như trước đây, mỗi năm, Công ty đón và phục vụ khoảng từ 10 đến 20 ngàn lượt khách, thì 2 năm qua, lượng khách chỉ đạt 10 – 15%, doanh thu tương ứng cũng giảm mạnh. Để biến những khó khăn do tác động của đại dịch thành sức mạnh, khi phải đóng cửa phòng chống dịch, thời gian qua, Quỳnh Nhai Travel đã tranh thủ sửa chữa nâng cấp khu du lịch, tàu thuyền, chăm sóc khách hàng, định vị thương hiệu và xây dựng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn.

Giờ đây, toàn xã hội chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 sẽ tạo cơ hội để Quỳnh Nhai Travel vươn mình mạnh mẽ, từng bước đánh thức vẻ đẹp sơn thủy hữu tình bậc nhất vùng Tây Bắc.

Anh Là Văn Phong, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần du lịch Quỳnh Nhai Travel cho biết: Khi có chủ trương mới vừa kinh doanh, vừa thích ứng với dịch, Công ty đã mở cửa trở lại. Để thu hút khách khi được hoạt động trở lại, Công ty đã có những sản phẩm dịch vụ mới, như  vừa khai trương tour du lịch ban đêm trên du thuyền. Đây là một trong những sản phẩm du lịch lần đầu tiên có mặt trên lòng hồ thủy điện Sơn La.


Thiếu nữ dân tộc Thái trên du thuyền thăm lòng hồ thủy điện Sơn La

Tuy số ca mắc Covid-19 có tăng so với thời điểm trước, song không thể phủ nhận hiệu quả của “luồng gió mới” với những tác động tích cực đến nền kinh tế mà Nghị quyết 128 của Chính phủ mang lại.

Phát huy kết quả sau 2 tháng triển khai, Sơn La và các địa phương khu vực Tây Bắc hiện đang tiếp tục cùng cả nước tăng cường kiểm soát dịch bệnh, từng bước nối lại các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi sinh hoạt xã hội theo hướng bình thường mới, hướng đến một nền kinh tế thực sự khởi sắc với nhiều điểm sáng./.                                                         

 

Thu Thùy/VOV Tây Bắc

Thu Ha bt- 4 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC