Giống chuối cô đơn- thần dược của người Raglai
Thứ sáu, 15:44, 18/03/2022 Thu Ha bt- 2 ảnh kt Thu Ha bt- 2 ảnh kt
VOV4.VN - Ở Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) có một giống chuối rất lạ, ít người biết đến. Nó được xem như “thần dược” của người Raglai.

 

Giống chuối này mọc riêng lẻ, không đâm chồi như các loại chuối khác nên người dân địa phương thường gọi là “chuối cô đơn”. Đến mùa xuân, cây mới ra hoa, dọc trên buồng có nhiều mo xanh xếp chồng lên nhau trông như búp sen.

Không chỉ nổi tiếng về hình dáng và sự sinh trưởng kỳ lạ hơn những loại chuối khác, loại chuối này còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.

Trái chuối cô đơn có nhiều hạt màu đen, to bằng đầu ngón tay. Bình quân mỗi buồng có từ 2 - 3 kg hạt. Đến mùa thu hoạch, người dân lấy hạt phơi khô, cất giữ để bào chế thuốc chữa bệnh.

Người dân ở Phước Bình cho biết, cây chuối cô đơn trong huyện Bác Ái phân bố nhiều nơi, tuy nhiên nhiều nhất là ở Vườn Quốc gia. Loại chuối này có đặc điểm là mọc lên sẽ không có cây con sinh sản ở gốc mà nó sinh sản bằng hạt. Thông qua một số loại động vật, hạt chuối được thải ra ở một vị trí thích hợp và mọc lên cây con. Hiện nay, giống chuối này là một trong những đối tượng nằm trong danh sách bảo tồn của vườn Quốc gia Phước Bình.

Buồng chuối cô đơn đã già quả

Các bộ phận trên cây chuối đều có tác dụng chữa bệnh: sỏi thận, đau lưng, nhức mỏi xương khớp, bệnh dạ dày, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, giải nhiệt, trị kém ăn, mất ngủ, táo bón, cảm sốt, bồi bổ cơ thể và một số bệnh trẻ em. Tùy vào bệnh cụ thể, người ta sắc lấy từng vị khác nhau trên cây chuối để chữa trị.

Riêng hạt chuối ngâm với rượu gạo uống thường xuyên có tác dụng chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi xương khớp, thận yếu, sỏi thận, kích thích tiêu hóa. Cách ngâm cũng rất đơn giản, hạt phơi khô rồi đưa lên bếp sao vàng, cho vào bình ngâm với rượu gạo 3 tháng 10 ngày để cho ra loại rượu có màu vàng giống Chivas.

Đối với người dân nơi đây, chuối cô đơn như một món quà quý mà thiên nhiên ban cho họ.

Trên thị trường, hiện chuối cô đơn ở Phước Bình chưa tách cơm phơi khô có giá 50.000-60.000 đồng một kg; còn hạt khô có giá dao động 80.000-120.000 đồng một kg, tùy chất lượng. Ngoài hạt, người vùng cao Phước Bình còn dùng búp chuối và thân cây chuối nấu canh, lẩu hoặc chế biến các món ăn dân dã, kết hợp các loại rau rừng và cá suối có sẵn trong tự nhiên./.

       

                                                Theo Dân tộc và Miền núi

Thu Ha bt- 2 ảnh kt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC