Những học sinh DTTS tiêu biểu truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng vươn xa
Thứ tư, 15:28, 10/01/2024 H Xíu/VOV Tây Nguyên H Xíu/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Dù đang học ở bậc phổ thông hay giảng đường đại học, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk đang nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng với khát vọng cống hiến cho cộng đồng, buôn làng mình trong tương lai. Đây là “những bông hoa tươi thắm” của buôn làng, góp phần truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng vươn xa cho thế hệ trẻ.

 

Là đại diện duy nhất của tỉnh Đắk Lắk được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 10, năm 2023, em Đoàn Gia Hân, dân tộc Tày, học sinh lớp 12 chuyên sinh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du sở hữu bảng thành tích ấn tượng. Em đã gặt hái nhiều giải thưởng như: giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhì cấp quốc gia Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh - sinh viên năm 2022; là “Học sinh 3 tốt” cấp trung ương; thành viên đội tuyển Học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học. Không chỉ học tập tốt, Gia Hân còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, hoạt động xã hội cũng như các phong trào Đoàn, Đội. Em là ủy viên Ban thường vụ Đoàn trường, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh cấp tỉnh.

Đoàn Gia Hân chia sẻ: "Em muốn tiếp tục cố gắng phát huy bản thân cũng như là khắc phục một số điểm yếu để có thể đạt được kết quả tốt để định hướng tương lai được tốt hơn. Trong tương lai thì với môn chuyên là sinh học thì em muốn trở thành một nhà khoa học, nghiên cứu về công nghệ sinh học cũng như là kỹ thuật y sinh để đem đến những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong việc chữa bệnh để giúp cho mọi người."

Với Y Un Diễm, hiện đang học năm 3 lớp Sư phạm Tiếng Anh, trường Đại học Tây Nguyên, khát vọng đến trường đã giúp em vượt qua mọi khó khăn, thách thức. Trở lại giảng đường để tiếp tục giấc mơ sau 3 năm bị gián đoạn, cô gái dân tộc Triêng đã nỗ lực học tập và tham gia các hoạt động phong trào, trở thành “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và là Chi hội trưởng dẫn dắt Chi hội đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Em cũng đảm nhiệm nhiều vai trò như là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên 5 tốt cấp trường, Ủy viên Ban thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk. Vừa đi học, vừa đi làm thêm gia sư và trợ giảng, Diễm có thêm kinh nghiệm, thu nhập trang trải cuộc sống. Đồng thời, em cũng nhen nhóm một dự án riêng và ấp ủ sẽ thực hiện tại buôn làng mình trong tương lai không xa.

Y Un Diễm chia sẻ: "Em có một dự án đó là “mang tiếng Anh về bản”. Đối với các bạn là người dân tộc thiểu số như em ở tại địa bàn thì rất là khó khăn và khó để tiếp cận được với tiếng Anh. Nên là khi mà tốt nghiệp, ra trường xong thì em mong muốn là em sẽ trở về quê hương của mình, trở về giúp đỡ ngược lại các bạn đó để các bạn cũng có cơ hội được học tiếng Anh, được đi tới những vùng đất mới và truyền cảm hứng tới các bạn, để các bạn có tư tưởng vững vàng, có cơ hội được học tập như em."

Đắk Lắk hiện có hơn 170 nghìn học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số đang theo học các bậc phổ thông và cao đẳng, đại học. Đồng hành cùng học sinh sinh viên, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều chính sách, chế độ nhằm hỗ trợ, khuyến khích, động viên học sinh sinh viên vươn lên, tạo điều kiện và động lực để các em yên tâm học tập.

Em H Phương Hoa Êban, sinh viên khoa Sư phạm Tiếng Anh, trường Đại học Tây Nguyên cho biết: "Trong quá trình học tập và rèn luyện, em luôn nhận được những sự hỗ trợ từ những chính sách của Đảng và Nhà nước thì em cảm thấy mình có thể tập trung hơn vào việc học tập cũng như rèn luyện. Bên cạnh đó cũng xuất phát từ niềm khao khát được học tập để cống hiến hết mình cho xã hội nói chung cũng như là cộng đồng đồng bào dân tộc của mình nói riêng, em cũng rất muốn trau dồi nhiều hơn những kinh nghiệm, tri thức để có thể cống hiến cho đồng bào dân tộc mình."

Cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, với vai trò đại diện và bảo vệ quyền lợi chính đáng của sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk còn chú trọng triển khai Chương trình Nâng cao năng lực tiếng Anh và kỹ năng hội nhập quốc tế cho sinh viên; xây dựng Đề án Đồng hành, hỗ trợ và phát triển sinh viên dân tộc thiểu số. Chị H Giang Niê, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk cho biết: những sinh viên người dân tộc thiểu số tiêu biểu sẽ là những tấm gương lan tỏa tích cực khát vọng cống hiến, vươn lên cho thế hệ trẻ, nhất là đối với các bạn trẻ ở buôn làng.

Với các chính sách đồng hành, hỗ trợ, nhiều học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk đã mạnh dạn, tự tin hơn trong các hoạt động, phong trào. Các em cũng tích cực học tập, trau dồi kiến thức để trang bị những hành trang tốt nhất cho tương lai với mong muốn sẽ cống hiến khả năng, trí tuệ của mình cho cộng đồng, buôn làng.

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC